Hạch bạch huyết cổ – Sưng hạch bạch huyết cổ liệu có nguy hiểm?

0
103
Hạch bạch huyết ở cổ

Hạch bạch huyết cổ có vai trò quan trọng trong hệ bạch huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt. Tuy vậy, tình trạng sưng hạch bạch huyết lại rất hay xảy ra, gây những mối nguy cho cơ thể con người.

Tin liên quan: Sưng hạch bạch huyết cổ – Cách chăm sóc hệ bạch huyết

Hạch bạch huyết cổ là gì?

Hạch bạch huyết cổ là một cấu trúc nhỏ, mềm, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết thành những chuỗi giống như các mạch máu. Giống như hạch bạch huyết ở các bộ phận như nách, bẹn, hạch bạch huyết ở cổ đều có mật độ lớn, bên trong có chứa các tế bào lympho.

Bên trong hạch bạch huyết là những tế bào miễn dịch (chủ yếu là tế bào bạch huyết hay tế bào lympho). Những tế bào này sẽ giúp cơ thể sản sinh ra protein, từ đó giúp cho hệ bạch huyết hoạt động trơn tru trong việc tiêu diệt các tác nhân gây hại. Ngoài ra, trong dung dịch bạch huyết còn chứa đại thực bào, tế bào có thể giam nhốt vi khuẩn.  

Như vậy, hạch bạch huyết cổ là một thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng

Hạch bạch huyết được coi như một phương thức chẩn đoán bệnh đối với một số loại bệnh nhất định. Khi bị viêm họng hoặc sốt siêu vi, các hạch bạch huyết bị sưng và nóng lên. Ở bệnh nhân ung thư, hình dáng, kích thước, chiều hướng phát triển của hạch bạch huyết vô cùng quan trọng, chúng thậm chí giúp cho bác sĩ xác nhận ung thư đang ở giai đoạn nào.

Hạch bạch huyết cổ
Hạch bạch huyết ở cổ

Hạch bạch huyết ở cổ

Sưng hạch bạch huyết cổ tiềm ẩn nguy cơ gì?

Sưng hạch huyết là tình trạng các hạch bạch huyết trong cơ thể bị tác động do có vi khuẩn hoặc thành phần ngoại lai tấn công. Trong hệ bạch huyết, các tuyến bạch huyết có vai trò lọc sạch dung dịch bạch huyết trong có thể nhờ các mạch bạch huyết phân bố khắp nơi.

Khi các hạch bạch huyết cổ bắt đầu sưng, các triệu chứng ban đầu bạn có thể cảm nhận như:

  • Đau khi ấn vào tuyến bị sưng: Khu vực sưng nhạy cảm hơn, ví dụ như cảm thấy không thoải mái khi di chuyển cổ. Lúc này, các hạch sưng to hơn hẳn so với kích thước bình thường. Khi đã cảm nhận các triệu chứng ban đầu, có thể cảm thấy một loạt các triệu chứng khác. Các triệu chứng tiếp theo thường dựa vào loại bệnh hoặc nhiễm trùng gây ra sưng hạch.   

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sưng hạch bạch huyết cổ, đôi khi còn được gọi là viêm hạch bạch huyết. Vậy đâu là những tác nhân gây nên sưng hạch bạch huyết ở cổ?

Tình trạng sưng hạch bạch huyết
Tình trạng sưng hạch bạch huyết

Tình trạng sưng hạch bạch huyết

  • Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm… là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng sưng hạch bạch huyết.

Những căn bệnh nhiễm trùng do virus dẫn đến tình trạng sưng hạch bạch huyết như bệnh sởi; Cảm lạnh do virus; Bệnh nhiễm siêu vi Herpes; Bệnh nhiễm virus adenovirus; Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Tình trạng sưng hạch bạch huyết do các bệnh nhiễm khuẩn sau: Viêm họng liên cầu khuẩn; Bệnh nhiễm tụ cầu khuẩn; Nhiễm khuẩn do mèo cào; Bệnh lao; Bệnh chlamydia và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Sưng hạch bạch huyết thường được kích hoạt bởi một loại virus, giống như cảm lạnh thông thường, hoặc vi khuẩn, và họ trở lại bình thường sau khi bạn tốt và bất kỳ nhiễm trùng đã biến mất.

  • Ung thư

Không nên đánh giá thấp sưng hạch bạch huyết cổ vì tình trạng này có thể là khởi đầu của bệnh ung thư. Khi cơ thể xuất hiện tế bào ung thư, các tế bào này di chuyển qua các mạch bạch huyết làm cho hạch bạch huyết bị sưng lên. Sau khi di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và tấn công những bộ phận này, các tế bào ung thư có thể ổn định và tiếp tục biến hóa. Một số loại ung thư có thể gây sưng hạch lympho gồm ung thư da, ung thư vú, ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư dạ dày, u lympho, u lympho Hodgkin và u lymphoma không Hodgkin.

Ung thư hạch bạch huyết và các loại ung thư khác dù lành tính hay ác tính vẫn có thể được chữa trị khi phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu. Do đó, khi phát hiện sưng hạch bạch huyết, bệnh nhân cần phải theo dõi sát sao và đi xét nghiệm để xác định bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Như vậy, sưng hạch bạch huyết cổ là một dấu hiệu điển hình cho một số căn bệnh, giúp bạn nhận biết và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here