Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

0
949
Lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết được phân bổ khắp cơ thể từ phủ tạng ổ bụng đến những phần mềm dưới da. Vậy hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là mạng lưới Lympho đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch bạch huyết được phân bổ khắp cơ thể từ phủ tạng ổ bụng đến những phần mềm dưới da. Vậy hạch bạch huyết có sờ thấy không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé!

Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Khi nào sờ thấy hạch bạch huyết?

Hạch bạch huyết thường nằm ẩn dưới da và bên trong cơ thể, hơn thế chúng thường có kích thước khá nhỏ chỉ từ vài mm cho tới 1cm, bởi vậy ở trạng thái thông thường việc sờ thấy hạch bạch huyết là không thể.

Nhưng khi hạch bạch huyết bị sưng thì lại rất dễ nhận biết, đặc biệt khi chúng sưng to bạn hoàn toàn có thể cảm nhận bằng xúc giác, nghĩa là qua những hoạt động sờ nắn. Khi đó hạch thường nổi rõ như một khối u dưới lớp da và hơi cứng, có cảm giác hơi đau khi ấn nhẹ vào.

Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Vậy Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Câu trả lời là có, nhưng khi bạn sờ và cảm nhận thấy hạch bạch huyết chứng tỏ chúng đang bị sưng và là dấu hiệu của hệ miễn dịch đang có xáo trộn. Khu vực hạch bạch huyết bị sưng chính là khu vực có dấu hiệu bệnh, bởi vậy khi sờ thấy hạch bạch huyết bạn nên theo dõi sức khỏe của mình để thăm khám và phòng tránh bệnh sớm nhất có thể.

Việc kiểm tra hạch bạch huyết có bị sưng hay không bạn cũng có thể tự thực hiện bằng cách ép 3 ngón tay giữa lên vùng tập trung hạch như cổ, nách, háng…

Một số lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết chứng tỏ hệ miễn dịch đang có xáo trộn, hay khi cơ thể bị nhiễm virut, vi khuẩn và gây ra một số căn bệnh. Tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng nếu hạch chỉ bị sưng trong vài ngày là hết khi hệ miễn dịch trở lại bình thường. Tuy nhiên khi sưng hạch bạch huyết bạn cũng cần lưu ý tới một số những vấn đề và cũng không nên quá chủ quan.

Hạch bạch huyết thường dễ bị kích ứng nếu bạn hay sờ vào chúng, chính bởi vậy khi bị sưng hạch bạch huyết bạn cũng không nên sờ quá nhiều để tránh bị sưng.

Hiện tượng hạch bạch huyết bị sưng thường chỉ diễn ra từ 1 – 2 ngày là tự chìm xuống nếu hệ miễn dịch hoạt động bình thường trở lại. Nhưng nếu hạch bị sưng lâu và đồng thời cơ thể lại có những triệu chứng không phải của bệnh cảm hay cúm thông thường, thì tốt nhất bạn hãy đi khám bệnh.

Lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

Lưu ý khi sưng hạch bạch huyết

Hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sỹ nếu như bị hạch sưng liên tục hơn một tuần và có những triệu chứng như sốt hay ớn lạnh.

Nếu hạch sưng thành vùng u cứng và xung quanh ngực hay vú thì nên gặp bác sỹ để kiểm tra ngay lập tức.

Một số triệu chứng sưng hạch bạch huyết mà cần thăm khám ngay như: Sưng hạch bên trong gây ho nhiều, ngứa cổ, da đỏ, sưng hạch ở nhiều vị trí trên cơ thể, ho, sốt kèm hạch ở phía gáy và cổ, sưng hạch kéo dài gây nhiễm trùng nặng…

Đó là một vài những lưu ý khi gặp phải tình trạng sưng hạch bạch huyết. Để đảm bảo an tâm nhất khi có dấu hiệu sưng hạch thì bạn nên tới gặp bác sỹ để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhé.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa sưng hạch bạch huyết?

Để tránh mắc sưng hạch bạch huyết thì bạn cần biết cách phòng ngừa để tự bảo vệ bản thân. Vậy phòng ngừa sưng hạch bạch huyết như thế nào? Bạn có thể chú ý tới một vài cách như sau:

  • Giữ gìn sức khỏe thật tốt, và rèn luyện sức khỏe, sống lành mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những virut, vi khuẩn gây bệnh
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng khả năng miễn dịch
  • Tránh lao động quá sức trong khi đang bệnh
  • Bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm để tăng sức đề kháng
  • Kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để bảo vệ tốt nhất cho bản thân

Đó là một vài những giải đáp hạch bạch huyết có sờ thấy không và lưu ý về hệ bạch hạch khi bị sưng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here