Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Kinh nghiệm khi bị sưng hạch bạch huyết

0
804
Sưng hạch bạch huyết và những kinh nghiệm cần biết

Hạch bạch huyết có sờ thấy không? khi nào thì sờ thấy hạch bạch huyết? Kinh nghiệm khi bị sưng hạch bạch huyết là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Tin liên quan: Các bước kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Kinh nghiệm khi bị sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có sờ thấy không và khi nào thì sờ thấy hạch bạch huyết? Đó là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế việc giải đáp được những thắc mắc này cũng là cách để bạn có thể biết cách kiểm tra và bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau để có thể giải đáp những băn khoăn trên nhé!

Hạch bạch huyết là gì và Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết hay còn gọi là hạch Lympho, là một thành phần quan trọng trong hệ bạch huyết. Hạch bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trong trong hệ miễn dịch, chúng có chức năng tạo ra những kháng thể và các tế bào trong hệ miễn dịch. Chính nhờ chúng mà cơ thể được bảo vệ khỏi những vi khuẩn cũng như virus có thể gây bệnh.

Vậy hạch bạch huyết có thể sờ thấy không? Ở tình trạng bình thường, hạch bạch huyết thường nằm ẩn dưới da với kích thước khá nhỏ chỉ từ vài mm cho tới 1cm, tương đương với một hạt đậu, bởi vậy việc sờ nắn và cảm nhận được hạch bạch huyết là không thể. Thế nhưng trong một số trường hợp khi hạch bị sưng, thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và có thể sờ thấy, cảm nhận được chúng bằng tay.

Khi đó bạn kẹp 3 ngón tay giữa áp sát vào nha sau đó sờ tại những khu vực thường tập trung hạch như phần xương quai xanh, sau tai, gáy, cổ, nách, xương sườn, háng…Trong trường hợp bạn cảm nhận thấy một khối u mềm, khi ấn vào hơi đau thì chứng tỏ hạch bạch huyết đang bị sưng lên. Theo tiến sĩ Duyka, hạch bạch huyết khi sưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được bằng cách sờ và cảm giác hơi đau.

Hạch bạch huyết có sờ thấy không

Hạch bạch huyết có thể sờ thấy khi bị sưng

Như vậy khi bạn sờ thấy hạch bạch huyết chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn hoặc trong hệ miễn dịch có sự xáo trộn. Nếu chỉ trong một hai ngày hạch hết sưng, điều này chứng tỏ hệ miễn dịch đã ổn định trở lại bình thường. Nhưng nếu hạch sưng lâu ngày hoặc khi sờ bạn thấy hạch nổi to, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và điều trị kịp thời.

Một số kinh nghiệm khi bị sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết có thể chỉ là một biểu hiện bình thường khi hệ miễn dịch rối loạn nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng đặc biệt là ung thư. Chính vì vậy việc kiểm tra và phát hiện sớm, chẩn đoán bệnh đúng, điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết đối với người bệnh. Bên cạnh đó việc nắm rõ những kinh nghiệm, lưu ý cũng là cách để bạn dễ dàng nhận biết các bệnh và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sưng hạch bạch huyết và những kinh nghiệm cần biết

Sưng hạch bạch huyết và những kinh nghiệm cần biết

Sưng hạch bạch huyết có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra sưng hạch bạch huyết như bị nhiễm trùng, người mắc bệnh ung thư, tế bào vị viêm nhiễm, do virus, rối loạn… Một số biểu hiện mà người bị sưng hạch bạch huyết thường gặp như: bị sưng hạch bên trong gây ho nhiều, ngứa cổ, da đỏ, ho, sốt, sổ mũi, sưng hạch kéo dài… Tùy vào từng mức độ nghiêm trọng mà bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Bên cạnh đó một số điều mà bạn cần phải nhớ khi bị sưng hạch bạch huyết như:

  • Không nên sờ quá nhiều vào hạch bạch huyết bị sưng. Việc sờ nhiều vào hạch có thể gây ra những kích ứng khiến hạch bị sưng to hơn
  • Không uống thuốc linh tinh nếu hạch bị sưng kéo dài
  • Không tự mình điều trị bệnh
  • Nếu thấy hạch sưng quá to và đau, kèm theo nhiều triệu chứng khác thì cần đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.
  • Ngoài ra để bảo vệ cơ thể tốt nhất và không gặp phải tình trạng bị sưng hạch bạch huyết thì bạn nên bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và tăng cường hệ miễn dịch.

Trên đây là một vài những giải đáp hạch bạch huyết có sờ thấy không và kinh nghiệm khi bị sưng hạch bạch huyết. Hi vọng những thông tin trên thực sự giúp bạn giải tỏa những băn khoăn và hữu ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here