Hạch bạch huyết có sờ thấy không – Cách kiểm tra hạch bạch huyết

0
439
Hạch bạch huyết có thể sờ thấy không?

Hạch bạch huyết có thể sờ thấy không? Và làm thế nào để có thể kiểm tra được các hạch này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan: Kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết là một thành phần quan trọng trong hệ bạch huyết và được phân bổ dọc theo các mạch bạch huyết. Hạch bạch huyết đóng vai trò lớn trong những hoạt động của hệ bài tiết với chức năng sản xuất ra các kháng thể và những tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cho cơ thể có thể chống được những vi khuẩn, virut gây hại. Vậy hạch bạch huyết có thể sờ thấy không? Và làm thế nào để có thể kiểm tra được các hạch này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Để giải đáp câu hỏi hạch bạch huyết có sờ thấy không, trước hết chúng ta cần biết rằng: hạch bạch huyết có cấu trúc hình bầu dục và kích thước chỉ từ vài mm cho tới 1 – 2cm, nằm rải rác khắp cơ thể với số lượng khoảng 1000 hạch. Bởi kích thước rất nhỏ lại nằm bên trong cơ thể nên thông thường chúng ta sẽ khó có thể sờ thấy hạch bạch huyết.

Nhưng khi gặp những xáo trộn trong hệ miễn dịch sẽ khiến cho hạch bạch huyết bị sưng lên thì bạn cũng có thể kiểm tra và sờ thấy chúng. Bạn sẽ cảm nhận thấy biểu hiện nổi hạch, hạch xuất hiện theo dạng nổi cộm và cứng, khi ấn mạnh vào vùng sưng sẽ có thể thấy hơi đau. Khi bị sưng hạch bạch huyết chứng tỏ cơ thể đang có một vài vấn đề nào đó vì vậy nếu bạn có thể tự kiểm tra được các hạch này thì sẽ phát hiện sớm được các bệnh và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy kiểm tra hạch bạch huyết như thế nào?

Hạch bạch huyết có thể sờ thấy không?

Hạch bạch huyết có thể sờ thấy không?

Cách kiểm tra hạch bạch huyết đơn giản

Để kiểm tra được hạch bạch huyết có bị sưng hay không bạn có thể thử bằng việc sờ vào vị trí các hạch. Nếu cảm thấy hạch nổi và cứng, hơi đau thì chứng tỏ hạch bạch huyết đang bị sưng và cần theo dõi thường xuyên. Nhưng để có thể kiểm tra được hạch bạch huyết thì bạn phải nắm được vị trí của các hạch. Thông thường hạch thường được phân bổ rải rác khắp cơ thể nhưng tập trung chủ yếu ở những vùng cổ, xung quanh xương đòn, và ở vùng háng chân. Chúng thường tập trung theo nhóm và kích thước khá nhỏ.

Hướng dẫn cách kiểm tra hạch bạch huyết

Trước hết bạn khép sát ba ngón tay giữa, sau đó ép nhẹ mặt trong của ba ngón này lên bề mặt da nơi có hạch bạch huyết tập trung để cảm nhận hạch bạch huyết có bình thường hay không. Cụ thể:

– Ép nhẹ ba ngón tay nên vùng cẳng tay cảm nhận vùng cơ thể không bị sưng để dễ dàng so sánh trong quá trình kiểm tra.

Hạch bạch huyết có thể sờ thấy không

Kiểm tra hạch bạch huyết

– Đặt ba ngón tay vào nách và sau đó hãy trượt xuống dưới vài centimet gần khung xương sườn. Đây là khu vực tập trung nhiều hạch bạch huyết. Ấn nhẹ tay, nếu cảm thấy có gì đó như lúc kiểm tra vùng cẳng tay? Thông thường bạn sẽ chỉ thấy khung sườn và cơ cùng lớp mỡ dưới da, nếu có một khối mềm có thể đó là do bị sưng hạch bạch huyết. Hạch sưng thường có kích thước như một hạt đậu.

– Tiếp theo bạn hãy kiểm tra các hạch ở vùng cổ và xương đòn. Cũng sử dụng ba ngón tay giữa ép nhẹ phía sau tai và kéo dần xuống cổ dưới theo đường xương hàm và tiếp tục với bên tai kia. Nếu có khối mềm thì có thể bị hạch sưng, ngoài ra bạn có thể cảm nhận qua cổ họng bị đau và khó khăn nuốt nước bọt.

– Tiếp tục chuyển xuống vùng nếp nhăn giữa đùi và khung xương chậu hay còn gọi là bẹn. Khi ấn ba ngón tay vào vùng này nếu như bạn chỉ cảm nhận được phần cơ, xương và lớp mỡ bên dưới thì hoàn toàn bình thường. Nếu thấy có khối u thì chứng tỏ đó có thể là một hạch bị sưng.

Việc hạch bạch huyết bị sưng chứng tỏ những dấu hiệu của cơ thể gặp trục trặc và cần được kiểm tra theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng bởi đôi khi nguyên nhân gây sưng hạch chỉ là do nhiếm virut hay có sự xáo trộn nhẹ trong hệ miễn dịch và chúng có thể mất sau vài ngày. Bởi vậy bạn cũng nên lưu ý không nên sờ quá nhiều vào hạch bạch huyết bởi chúng có thể bị kích ứng và sưng to hơn.

Trên đây là một vài giải đáp “hạch bạch huyết có sờ thấy không?” và cách kiểm tra hạch bạch huyết đơn giản. Hi vọng những kiến thức trên thực sự hữu ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here