Hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

0
343
Vị trí hạch bạch huyết có ở đâu trên toàn bộ cơ thể của con người

Hạch bạch huyết hay hạch Lympho đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của con người. Nhưng bạn có biết hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể không? Cùng tìm hiểu các vị trí của chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan: Phân bố hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể?

Có khoảng 600 hạch bạch huyết tồn tại và có mặt khắp nơi trong cơ thể chúng ta. Hạch bạch huyết có ở cằm, hạch bạch huyết nằm ở cổ, sau tai, có hạch bạch huyết nằm ở nách hay vị trí trên xương đòn… Một số hạch bạch huyết nằm ngay dưới da, nhưng số khác lại nằm tận sâu bên trong cơ thể, trong các cơ quan nội tạng, bụng, dạ dày, ngực… Nhìn chung hạch thường nằm rải dọc theo mạch bạch huyết, kết nối với nhau thành chuỗi giống như mạch máu và nằm tập trung thành từng nhóm ở những khu vực khác nhau trong cơ thể. Chức năng của chúng là lọc máu và miễn dịch cho khu vực tập trung đó. Cuối cùng tất cả những chất lỏng từ mạch bạch huyết này sẽ đi vào hệ tĩnh mạch. Thông thường chúng ta không thể cảm nhận được hạch bạch huyết nhưng khi chúng bị sưng lên do hệ miễn dịch gặp xáo trộn thì có thể sờ nắn được.

hạch bạch huyết có ở đâu
Vị trí hạch bạch huyết có ở đâu trên toàn bộ cơ thể của con người

Cấu trúc của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một trong những cấu trúc trơn, hình bầu dục và có kích thước khoảng từ vài mm đến 1–2 cm. Về cấu trúc, mỗi mạch bạch huyết lại được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi. Hạch bạch huyết lại có cấu tạo gồm vỏ ngoài và miền tuỷ ở bên trong. Với lớp vỏ bên ngoài bao bọc xung quanh miền tủy, trừ những nơi trực tiếp tiếp xúc với rốn hạt.

Các hạch bạch huyết thường xâu chuỗi với nhau bởi những phương tiện nối như mạch máu trong cơ thể, tạo thành một hệ thống mạch bạch huyết rải khắp nơi trong các cơ quan.

Hạch bạch huyết hoạt động dựa trên cơ chế nào?
Hạch bạch huyết hoạt động dựa trên cơ chế nào?

Vậy hạch bạch huyết hoạt động như thế nào?

Hạch bạch huyết đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Chúng được ví như một hàng rào chắn, ngăn chặn những sự xâm nhập của các cá thể ngoại lai như vi khuẩn, virus có hại vào bên trong cơ thể. Hạch bạch huyết giống như một tấm lưới có thể lọc, bẫy và thu mọi loại vi khuẩn, virus, sau đó đưa đến có các bạch cầu tiêu diệt.

Khi gặp một virus lạ đi vào cơ thể mà không thể nhận biết thì hệ miễn dịch sẽ ngay lập tức phản ứng lại, tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Khi lượng tế bào này gia tăng thì sẽ làm hạch bạch huyết tại khu vực sẽ sưng lên kèm theo những biến đổi hay triệu chứng khác về sức khỏe. Đó là do Dấu hiệu dễ nhận thấy của việc bị viêm hạch bạch huyết chính là có vệt đỏ ở những khu vực gần vết thương hạch nhất.

Đơn cử như, nếu như bạn bị nhiễm trùng tay thì sẽ sưng hạch bạch huyết có ở đâu gần nhất, đó chính là hạch nách. Và nếu nhiễm trùng chân thì hạch bạch huyết ở háng bẹn sẽ nổi, phản ứng viêm sưng. Khi đó dùng tay kiểm tra bạn sẽ thấy hạch nổi cộm và ấn nhẹ thấy hơn đau.

Hạch bạch huyết bị sưng có thể do rất nhiều nguyên nhân và đó cũng là tiêu chí để xác định các bệnh lý của cơ thể. Đối với những trường hợp sưng viêm thông thường thì chỉ cần sau một tới vài ngày là hạch sẽ lặn hoàn toàn. Đó là khi hệ miễn dịch đã bình ổn trở lại. Nhưng trong nhiều trường hợp, hạch bạch huyết sưng lâu, kéo dài, và kèm theo nhiều những triệu chứng khác, thì tốt hơn hết bạn hãy đến bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh đúng nhất nhé!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vị trí hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể và những cơ chế hoạt động của hạch bạch huyết. Hi vọng những chia sẻ trên có nhiều hữu ích với bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here