Hạch bạch huyết có ở đâu trên cơ thể người?

0
401
Hạch bạch huyết tập trung nhiều ở đầu, cổ, nách, bẹn...

Hạch bạch huyết có ở đâu trên cơ thể người là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hạch bạch huyết và giải đáp luôn thắc mắc trên.

Tin liên quan: Giải đáp thắc mắc: Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết, được biết đến là các tuyến, đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các nguyên nhân gây bệnh khác. Thông thường, hạch bạch huyết sưng và bị viêm là do nhiễm trùng. Tuy nhiên, còn có rất nhiều nguyên nhân có thể có của các hạch bạch huyết bị sưng lên.

Hạch bạch huyết có ở đâu
Hạch bạch huyết là cơ quan quan trọng trong cơ thể phân bố rộng khắp ở các cơ quan

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết – một mạng lưới các cơ quan, phương tiện. Các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể, những hạch dễ sưng nhất thường nằm ở phần cổ, nách và háng.

Hạch bạch huyết có hình dạng ra sao?

Hạch bạch huyết có hình dáng nhỏ, tròn, hình hạt đậu, kích thước nhỏ chỉ từ 1 – 25mm, phân bố dọc theo đường đi của mạch bạch huyết. Các hạch này có chứa bạch huyết, các vi khuẩn và các chất thải ra.

Thường các hạch bạch huyết được phân ra từ nông đến sâu. Hạch bạch huyết nông hay nằm ở lớp hạ bì ngay bên dưới da. Còn các hạch bạch huyết sâu phân bổ rải rác ở khắp các nơi trên cơ thể. Phần lớn các hạch bạch huyết cả nông và sâu đều nằm gần hoặc ngay trên các mạch máu.

Hạch bạch huyết có ở đâu trên cơ thể người?

Trên cơ thể người có khoảng 450 – 600 hạch bạch huyết, nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận hoặc chạm vào được một số ít. Những hạch này tập trung chủ yếu ở các vùng như cổ và đầu, nách, ngực, chậu bụng…

Những vị trí mà bạn có thể cảm nhận được hạch bị sưng lên nằm chủ yếu ở cổ, cằm, nách và bẹn. Cụ thể về số lượng hạch tại từng khu vực trên cơ thể người như sau:

  • Hạch cổ và đầu: khoảng 70 – chứa bạch huyết từ đầu và cổ.
  • Hạch nách: khoảng 30 – chứa bạch huyết từ chi trên và ngực nông.
  • Hạch ngực: khoảng 100 – chứa bạch huyết từ thành ngực và các cơ quan.
  • Hạch chậu bụng: khoảng 230 – chứa bạch huyết từ bụng và chậu.
  • Hạch bẹn và kheo: khoảng 20 – chứa bạch huyết từ các chi dưới và lớp nông ở chậu.
Hạch bạch huyết tập trung nhiều ở đầu, cổ, nách, bẹn...
Hạch bạch huyết tập trung nhiều ở đầu, cổ, nách, bẹn…

Vai trò của hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống bạch huyết, một bộ phận của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Các hạch bạch huyết còn được gọi là tuyến bạch huyết giúp cơ thể chống lại các nhiễm trùng.

Nếu bạn cảm nhận thấy các hạch bạch huyết bị sưng đó là dấu hiệu cho thấy trong cơ thể có vấn đề. Bạn có thể theo dõi tình trạng hạch bị sưng này để quyết định xem có nên đến bác sỹ khám hay không.

Hạch bạch huyết có ở đâu trên cơ thể? Hạch bạch huyết có ở rất nhiều nơi trên cơ thể vì có khoảng 600 hạch bạch huyết phân bố rải rác, tập trung chủ yếu ở đầu, cổ, nách, ngực, chậu bụng, bẹn, khoeo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here