Hạch bạch huyết có ở đâu? những lưu ý quan trọng về hệ bạch huyết

0
529
Tình trạng sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của hạch bạch huyết bất thường

Hạch bạch huyết có tác dụng rất lớn đến sức khỏe của con người nói chung và các cơ quan bộ phận trong cơ thể nói riêng. Việc hiểu được hạch bạch huyết có ở đâu rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ chế hoạt động của hạch.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết có ở đâu nếu sưng, hãy cẩn thận mắc ung thư

Hạch bạch huyết có hình dáng như những hạt đậu nhỏ và là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể – hay còn gọi là hệ miễn dịch giúp loại bỏ các loại vi trùng, vi khuẩn. Khi bạch huyết chạy qua cơ thể và mang theo rất nhiều các chất độc hại đến các hạch, và các tế bào máu trắng sẽ có tác dụng tấn công và tiêu diệt chúng.

Hạch bạch huyết có ở đâu?

Trong cơ thể con người có đến hàng trăm hạch bạch huyết được kết nối với nhau thông qua nhiều ống nhỏ có tên gọi là mạch bạch huyết. Những ống này sẽ mang các chất lỏng đến và đi từ các hạch bạch huyết.

hạch bạch huyết có ở đâu
Vị trí của các hạch bạch huyết trên cơ thể

Hạch bạch huyết nằm rải rác trên toàn bộ cơ thể, phần nhiều là ở cổ, dưới cánh tay và bẹn. Một điều chắc sẽ khiến cho nhiều người bất ngờ đó là hạch bạch huyết cũng có trong dạ dày và ngực.

Hạch bạch huyết có phải cơ quan duy nhất chống bệnh tật?

Hạch bạch huyết không phải cơ quan duy nhất chống lại các loại bệnh tật hay nhiễm trùng. Nó cần đến rất nhiều sự giúp đỡ của amidan, vòm họng, lá lách và tuyến ức. Những cơ quan đó cùng hạch bạch huyết tạo nên hệ bạch huyết.

Amidan, lá lách hay vòm họng chống lại các loại virus, vi khuẩn, nhiễm trùng, bệnh tật.

Khi còn trẻ, tuyến ức – cơ quan nhỏ nằm nơi ngực, phía sau xương ức của bạn sẽ làm cho các tế bào máu trắng sống trong các hạch bạch huyết và giúp tiêu diệt vi trùng. Khi tuổi tác cao dần, theo thời gian, cơ quan này sẽ bị nhỏ lại và được thay thế bởi các mô mỡ.

Con người có thể sống mà không có lá lách không?

Giống ruột thừa, nếu lá lách có vấn đề, bạn cũng sẽ có khả năng phải chọn phương án mổ và đưa lá lách ra khỏi cơ thể. Những lý do khiến ta phải loại bỏ lá lách đó là nhiễm trùng, u nang, khối u hoặc rối loạn máu.

Vị trí của lá lách trên cơ thể
Vị trí của lá lách trên cơ thể

Hậu quả các vi khuẩn, virus gây ra cho hạch bạch huyết

Nếu bạn thấy sưng hai bên cổ, hay xung quanh cổ họng bị sưng, nóng và đau, các bác sỹ bước đầu tiên sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết của bạn để kiểm tra tình trạng cụ thể.

Đối với những khu vực khác, bạn có thể cảm nhận được dấu hiệu của nhiễm trùng tại các hạch ở khu vực nách hoặc bẹn.

Khi bị tấn công bởi một loại virus nào đó như cảm lạnh chẳng hạn, hạch bạch huyết có thể bị sưng lên, nhưng sau khi bạn khỏi bệnh, hạch sẽ trở lại bình thường và nhiễm trùng đã biến mất.

Hi vọng, thông qua bài viết, bạn đã phần nào biết được hạch bạch huyết có ở đâu và một số kiến thức hữu ích liên quan đến bộ phận này. Khi hạch bạch huyết bị sưng, điều đó không có nghĩa bạn đang mắc phải bệnh nguy hiểm, nên bạn cần theo dõi hạch để đến bác sỹ khám nếu cần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here