Hạch bạch huyết cổ là gì và những bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ

0
317
Hạch bạch huyết cổ xuất hiện khi cơ thể bị lao hạch

Hạch bạch huyết cổ là một phần vô cùng quan trọng của hệ bạch huyết. Nơi đây đóng vai trò quan trọng đối với khả năng miễn dịch của con người, nhưng cũng đối diện với nguy cơ của nhiều loại bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải thích hạch bạch huyết cổ là gì và chi tiết về những bệnh liên quan đến vùng này.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết cổ – Sưng hạch bạch huyết cổ liệu có nguy hiểm?

Hạch bạch huyết cổ là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi về hạch bạch huyết ở cổ, ta phải hiểu được hệ bạch huyết là gì. Hệ bạch huyết chính là một hệ thống lưu thông trong cơ thể người, có phân bố giống hệ tuần hoàn những thay vì vận chuyển máu đến các bộ phận trên cơ thể, hệ bạch huyết vận chuyển một dung dịch trong suốt được gọi là dung dịch bạch huyết. Dung dịch bạch huyết này chứa các tế bào lympho giúp tiêu diệt hoặc giam nhốt vi khuẩn nguy hiểm, tế bào ung thư và các thành phần ngoại lai khác. Không chỉ vậy, hệ bạch huyết còn giúp cho thể dịch trong cơ thể chúng ta được cân bằng, đồng thời giúp hấp thu chất béo và các chất dinh dưỡng khác.

Hạch bạch huyết cổ là một phần của hệ bạch huyết ở người. Do cổ là một trong nhiều nơi tập trung nhiều hạch bạch huyết ở cơ thể người nên nơi đây đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng của hệ bạch huyết. Hạch bạch huyết ở vùng này đảm nhận nhiệm vụ giúp cho sức khỏe chúng ta luôn được đảm bảo và luôn ở trạng thái tốt nhất nhờ hệ miễn dịch khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.

Hạch bạch huyết ở cổ
Hạch bạch huyết ở cổ

Hệ bạch huyết ở cổ có cấu tạo giống như hệ bạch huyết, gồm các mạch bạch huyết, hạch bạch huyết và dung dịch bạch huyết lưu thông qua cổ. Các hạch bạch huyết ở vị trí này có bố trí khá dày. Khi dung dịch bạch huyết di chuyển qua các hạch bạch huyết này, chúng mang theo nhiều loại vi khuẩn tấn công cơ thể người, các thành phần ngoại lai và nguy hiểm như tế bào ung thư… để cho những tế bào lympho tiêu diệt hoặc giam nhốt. Quá trình này diễn ra với tần suất cao, dẫn đến hiện tượng hạch bạch huyết cổ bị sưng.

Những bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ

Hạch bạch huyết cổ và hệ bạch huyết nói chung đảm nhiệm các vai trò thiết yếu của cơ thể con người, nếu không có hệ bạch huyết, cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều loại bệnh nặng nhẹ khác nhau, và nguy cơ bị nhiễm trùng và vi khuẩn tấn công vô cùng cao.

Khi hạch bạch huyết ở những vùng như cổ, nách, bẹn… xuất hiện, ta cần phải hiểu rõ đây là dấu hiệu cơ thể đang bị tấn công. Trong nhiều trường hợp, đây có thể là do vi khuẩn xâm nhập vào vùng tai, mũi, họng và khiến những vùng này bị viêm. Khi đó, hệ bạch huyết tiêu diệt những vi khuẩn này và đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường sau vài ngày hoặc sau 1 – 2 tuần.

Đối với trường hợp tệ hơn khi cơ thể bị các loại vi khuẩn nguy hiểm như vi khuẩn lao tấn công, hạch bạch huyết trên cơ thể, đặc biệt là hạch bạch huyết ở cổ, sẽ bị sưng thành chuỗi. Khi thấy cơ thể không có dấu hiệu bị viêm nhiễm hay sốt, cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Trong trường hợp cơ thể bị mắc lao hạch hoặc lao phổi, hạch bạch huyết không chỉ xuất hiện ở cổ mà còn ở các vị trí khác. Vì vi khuẩn lao là một loại vi khuẩn khó chữa và nguy hiểm nên cần có phác đồ điều trị từ bác sĩ, trong trường hợp này, khi vi khuẩn lao bị tiêu diệt hiện tượng sưng hạch bạch huyết mới biến mất.

Hạch bạch huyết cổ xuất hiện khi cơ thể bị lao hạch
Hạch bạch huyết cổ xuất hiện khi cơ thể bị lao hạch

Hạch bạch huyết cũng bị sưng khi cơ thể mắc một số loại bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu… Đối với bệnh giang mai, cơ thể bị tấn công bởi xoắn khuẩn, một loại vi khuẩn có thể gây lở loét, phát ban và về sau có thể ảnh hưởng tới tim và thần kinh.

Ung thư hạch bạch huyết cũng là một loại bệnh nguy hiểm gây sưng hạch. Đối với bệnh này, khi xuất hiện tế bào ung thư, hệ bạch huyết di chuyển những tế bào này đến hạch bạch huyết để tiêu diệt. Ung thư hạch bạch huyết cũng có thể xuất hiện do di truyền hoặc do sức đề kháng bị sụt giảm (đối với trường hợp hậu ghép tạng hoặc bệnh nhân nhiễm HIV).

Hạch bạch huyết cổ nhìn chung là một bộ phận quan trọng, cần hiểu rõ chức năng và các loại bệnh liên quan để phòng ngừa, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here