Hạch bạch huyết bất thường là biểu hiện của bệnh gì?

0
622
Hạch bạch huyết còn có tên gọi khác là hạch lympho với cấu trúc hình bầu dục nằm rải rác dọc các mạch bạch huyết

Hạch bạch huyết sưng đau là biểu hiện chung của hệ bạch huyết bị tổn thương hoặc làm việc không hiệu quả. Vậy hạch bạch huyết bất thường là biểu hiện của bệnh gì?

Tin liên quan: Nguyên nhân dẫn đến hạch bạch huyết bất thường là gì?

Hạch bạch huyết bất thường là biểu hiện của bệnh gì?

Hạch bạch huyết là một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình hoạt động của hệ miễn dịch. Hạch bạch huyết đôi khi sẽ gặp phải những tình trạng như như bị nóng, sưng lên hoặc có những bất thường. Vậy hạch bạch huyết bất thường này là biểu hiện của bệnh gì?

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Hạch bạch huyết còn có tên gọi khác là hạch lympho với cấu trúc hình bầu dục nằm rải rác dọc các mạch bạch huyết. Có khoảng 600 hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể và tập trung tại chủ yếu vùng cổ, nách, bẹn. Hầu hết các hạch bạch huyết đều nằm bên trong cơ thể, một số ít bạn vẫn có thể chạm vào được. Một số vị trí đó gồm có:

  • Hạch bạch huyết ở cổ
  • Hạch bạch huyết ở vùng bẹn
  • Hạch bạch huyết ở nách
  • Hạch bạch huyết phía sau tai
  • Hạch bạch huyết ở cuối hàm
  • Hạch bạch huyết phía trên xương đòn

Hạch bạch huyết còn có tên gọi khác là hạch lympho với cấu trúc hình bầu dục nằm rải rác dọc các mạch bạch huyết

Hạch bạch huyết còn có tên gọi khác là hạch lympho với cấu trúc hình bầu dục nằm rải rác dọc các mạch bạch huyết

Tuyến bạch huyết giữ vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đặc biệt là hệ bạch huyết. Nguyên nhân là do hạch bạch huyết có chứa kháng thể và bạch cầu. Kích thước của hạch bạch huyết khác nhau từ nhỏ như đầu kim cho đến những hạch lớn bằng hạt đậu. Hạch bạch huyết giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh, chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Khi cơ thể mắc bệnh, cơ thể sản sinh ra các tế bào miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Số lượng tế bào miễn dịch trong cơ thể tăng lên sẽ khiến cho các hạch bạch huyết sưng lên. Chính vì thế, khi hạch bạch huyết bất thường, nóng và sưng lên là biểu hiện của tình trạng bệnh lý mà cơ thể đang gặp phải.

Hạch bạch huyết bất thường là tình trạng gì?

Hạch bạch huyết bất thường là khi nó có các dấu hiệu sưng lên hay cũng có thể là viêm đỏ như amidan. Tuyến bạch huyết khi này có trách nhiệm lọc dịch bạch huyết để chúng lưu thông trong cơ thể thông qua mạch bạch huyết. Nhờ vậy, người ta còn nói tuyến bạch huyết có cơ chế hoạch động không khác so với dòng máu chảy qua mạch máu.

Tình trạng bất thường của hạch bạch huyết thường được đánh giá bằng cách thăm khám bên ngoài đối với cách hạch nhìn thấy được. Còn các hạch nằm sâu trong cơ thể thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm các xét nghiệm quan trọng như sinh thiết tế bào hay chụp cắt lớp.

Hạch bạch huyết bất thường là biểu hiện của bệnh gì?

Hạch bạch huyết bị sưng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Đây là biểu hiện khi cơ thể có phản ứng với nhiễm trùng hoặc yếu tố stress, căng thẳng. Đó chính là dấu hiệu chứng minh rằng hệ bạch huyết đang làm việc để giúp cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập gây nên tình trạng hiện tại.

Hạch bạch huyết bị sưng khi cơ thể có phản ứng với nhiễm trùng hoặc yếu tố stress, căng thẳng

Hạch bạch huyết bị sưng khi cơ thể có phản ứng với nhiễm trùng hoặc yếu tố stress, căng thẳng

Sưng hạch bạch huyết có thể là biểu hiện của các căn bệnh như cảm cúm, viêm xoang, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng liên quan đến răng miệng và thậm chí là nhiễm HIV.

Hạch bạch huyết bất thường sưng lên cũng có thể do ung thư đang di căn và tấn công vào hệ thống này. Các bệnh khác như rối loạn hệ thống miễn dịch cũng có thể khiến hệ thống hạch bạch huyết trên khắp cơ thể bị sưng lên. Những bệnh như lupus, viêm khớp dạng thấp cũng có thể được chẩn đoán nếu hệ bạch huyết có dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, đó cũng có thể là biểu hiện của việc cơ thể phản ứng lại với thuốc an thần, thuốc chống sốt rét. Nhiễm trùng lây qua đường tình dục cũng có thể khiến hạch bạch huyết ở bẹn sưng lên bất thường.

Hạch bạch huyết bất thường là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm của cơ thể. Nếu có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế, khám và phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here