Hạch bạch huyết bất thường có biểu hiện như thế nào?

0
103

Hạch bạch huyết vốn có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Vì thế khi hạch bạch huyết bất thường có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh nguy hiểm.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết bất thường có nguy hiểm không?

Trong cơ thể con người hạch bạch huyết được xem như vũ khí chống lại bệnh tật. Chính vì vậy mà khi hạch bạch huyết bất thường bạn cần chú ý vì đây rất có thể chính là biểu hiện của một số loại bệnh nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dấu hiệu bất thường của hạch bạch huyết qua bài viết sau đây nhé.

Hạch bạch huyết là gì?

Nếu bạn thắc mắc hạch bạch huyết là gì thì câu trả lời sẽ là: Hạch bạch huyết được xem như một trong những thành phần tạo nên hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch bạch huyết có vai trò giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại như nhiễm trùng.

Cấu trúc của hạch bạch huyết có đặc điểm là nhỏ, mềm. Về hình dáng, hạch bạch huyết có hình bầu dục hoặc hình tròn. Các hạch bạch huyết kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết. Thông qua kết nối này chúng tạo thành các chuỗi giống như những mạch máu. Thông thường hạch bạch huyết được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi, hình thành từ mô liên kết.

Hạch bạch huyết được tạo thành bởi những tế bào miễn dịch bao gồm tế bào lympho, tế bào bạch huyết và một số loại tế bào khác. Các tế bào này có chức năng chính là sản sinh ra protein. Chức năng này giúp cơ thể chiến đấu chống lại các loại vi khuẩn, vi rút gây hại. Bên cạnh đó trong hạch bạch huyết còn có các đại thực bào, chúng có chức năng phá hủy và giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Chính vì tầm quan trọng của hạch bạch huyết nên nếu thấy hạch bạch huyết bất thường bạn cần xem xét lại tình trạng sức khỏe của mình để tránh hậu quả đáng tiếc. Cùng theo dõi những biểu hiện bất thường của cơ quan này trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

Hạch bạch huyết được xem như một trong những thành phần tạo nên hệ miễn dịch của cơ thể

Hạch bạch huyết được xem như một trong những thành phần tạo nên hệ miễn dịch của cơ thể

Hạch bạch huyết bất thường biểu hiện thế nào?

Biểu hiện thường thấy nhất đó chính là sưng tấy đi kèm cảm giác đau nhức, khó chịu. Tình trạng này còn có thể gây ra các triệu chứng khác nhau nhưng đa số là gây khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp cơ thể bị nhiễm bệnh nhưng hạch bạch huyết không hề có dấu hiệu nào.

Bên cạnh đó các triệu chứng sưng hạch bạch huyết thường không biểu hiện đơn lẻ mà đi kèm với các tình trạng bệnh gây nên nó. Ví dụ bị cảm cúm, viêm họng dẫn đến sưng hạch bạch huyết, cơ thể có thể bị sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, sụt cân. Ngoài ra tình trạng này còn đi kèm một số dấu hiệu viêm nhiễm như đau răng, sưng lợi, đau họng.

Các đặc điểm của hạch bạch huyết bất thường mà bạn có thể thấy và sờ đó là kích thước lớn hay nhỏ, tình trạng có thể mềm hoặc cứng…

Những đặc điểm này rất quan trọng trong việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh cho cơ thể. Trong trường hợp hạch bạch huyết cứng và không di chuyển rất có thể là đặc điểm chứng tỏ các tế bào ung thư đang di căn đến hạch bạch huyết đó. Tương tự nếu hạch bạch huyết mềm, dễ di chuyển thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm.

Hạch bạch huyết bất thường là điều cần lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Hạch bạch huyết bất thường là điều cần lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Hạch bạch huyết bất thường nên đi khám không?

Khi có dấu hiệu bất thường về hạch bạch huyết tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ. Tại các cơ sở khám chữa bệnh hay bệnh viện bạn sẽ được chẩn đoán đây là dấu hiệu của bệnh gì. Với các hạch bạch huyết bị sưng ở phía ngoài thì các bác sĩ có thể khám và chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên với các hạch ở sâu bên trong cơ thể thì bạn phải thực hiện các xét nghiệm như chụp cắt lớp mới nhìn thấy hình ảnh của hạch bạch huyết bất thường.

Khi bạn bị sưng hạch bạch huyết có nghĩa là cơ thể bạn đang bị nhiễm bệnh. Không phải lúc nào hạch bạch huyết có dấu hiệu bất thường cũng dẫn đến các tình trạng nguy hiểm. Đó có thể là bạn đang bị các bệnh như cảm cúm hay viêm nhiễm.

Tuy nhiên bạn vẫn có nguy cơ bị ung thư hạch bạch huyết, hoặc có thể là dấu hiệu ung thư của nhiều bệnh ung thư khác. Với trường hợp này bạn nên áp dụng phương pháp xét nghiệm sinh thiết để phát hiện tế bào lạ để có các phương án điều trị thích hợp.

Hạch bạch huyết bất thường là vấn đề mà mọi chúng ta đều nên lưu ý. Vì đây rất dễ chính là biểu hiện của bệnh cần chữa trị kịp thời. Quan trọng hơn hết là bạn hãy luôn có cách bảo vệ cho cơ thể của mình khỏi các tác nhân xấu gây bệnh. Hy vọng qua bài viết trên đây đã mang đến cho bạn các kiến thức bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here