Giải mã hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào?

0
593
Thăm khám sớm nhất khi hạch bạch huyết có những dấu hiệu khác thường

Hạch bạch huyết là phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Tuy nhiên, hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào? Để thắc mắc này được giải đáp, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết hữu ích sau đây nhé!

Tin liên quan: Vị trí hạch bạch huyết nổi ở đâu, bạn có biết?

Vị trí của các hạch bạch huyết trong cơ thể

Cơ thể con người chứa rất nhiều các hạch bạch huyết. Trung bình, trong cơ thể sẽ có từ 450 đến 1.000 hạch bạch huyết và chúng được nằm rải rác trong khắp cơ thể thành các cụm nhỏ. Tuy nhiên, vị trí chủ yếu mà hạch bạch huyết xuất hiện đó là ở cổ, nách và bẹn.

Kích thước của các hạch bạch huyết được xác định nằm trong khoảng từ vài mm đến 1 – 2cm và không hề đau khi bị đụng chạm vào trong điều kiện bình thường. Nếu trong trường hợp hạch bạch huyết bị sưng lên thì kích thước này sẽ bị thay đổi và đau hơn khi sờ vào.

Hạch bạch huyết nằm ở đâu trong toàn bộ cơ thể con người?
Hạch bạch huyết nằm ở đâu trong toàn bộ cơ thể con người?

Tuy không nằm tập trung ở một vị trí trong cơ thể nhưng mỗi hạch bạch huyết đều đóng vai trò rất quan trọng. Chúng chịu trách nhiệm về sức khỏe đối với các cơ quan, bộ phận nằm gần nó và tạo điều kiện để bác sĩ xác định chính xác nơi mà quá trình viêm được bản địa hóa. Vì vậy, nếu hạch bạch huyết xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì các bạn nên đến bác sĩ khám và điều trị sớm nhất có thể.

Nguyên nhân của triệu chứng hạch bạch huyết mở rộng

Không chỉ thắc mắc hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào mà nhiều người còn muốn tìm hiểu về nguyên nhân khiến hạch bạch huyết mở rộng. Thực tế, hạch bạch huyết mở rộng có thể là do một số lý do chính như sau:

Trong cơ thể người, khi các quá trình truyền nhiễm phải chịu những tổn thương nghiêm trọng từ các bộ phận như răng,viêm amidan, viêm nướu răng, viêm phổi hay lao sẽ là nguyên nhân khiến hạch bạch huyết bị mở rộng.

Ngoài ra, hạch bạch huyết bị sưng còn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thông thường, sự gia tăng của các hạch bạch huyết tại một số khu vực có thể là triệu chứng lâm sàng đầu tiên báo hiệu bệnh ung thư trong cơ thể con người. Vì vậy, nếu hạch bạch huyết có những triệu chứng bất thường, các bạn không nên chủ quan mà phải đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Côn trùng cắn cũng là một trong những nguyên nhân khiến hạch bạch huyết bị mở rộng. Khi côn trùng cắn, các hạch bạch huyết sẽ bị gia tăng về kích thước và đặc biệt rất dễ quan sát ở những người thường bị phản ứng dị ứng.

Thăm khám sớm nhất khi hạch bạch huyết có những dấu hiệu khác thường
Thăm khám sớm nhất khi hạch bạch huyết có những dấu hiệu khác thường

Tìm hiểu về hạch bạch huyết nằm ở vị trí nào trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có được những thông tin vô cùng hữu ích. Hy vọng bài viết này cũng đã giúp bạn có thêm những kiến thức thú vị để bổ sung thêm vào cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here