Giải đáp thắc mắc: Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

0
756
Hạch ở nách bị sưng có nguy hiểm không?

Hạch bạch huyết chứa những tế bào miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Làm sao để tìm được hạch bạch huyết trên cơ thể? Hay nói cách khác là hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Tin liên quan: Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Làm sao để sờ được?

Rất nhiều người nghe đến hạch bạch huyết nhưng chưa thực sự hiểu cụ thể chúng là gì, và thực tế là hạch bạch huyết có sờ được không? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

hạch bạch huyết có sờ thấy không?
Sơ đồ hạch bạch huyết trên cơ thể

Hạch bạch huyết có hình dạng như thế nào?

Hạch bạch huyết chính là một bộ phận của hệ bạch huyết. Chúng có cấu trúc trơn, hình bầu dục và có kích thước chỉ vài mm đến tối đa 2 cm. Hạch bạch huyết nằm rải rác ở các mạch bạch huyết. Mỗi mạch bạch huyết lại có hàng trăm hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết có chứa các tế bào miễn dịch (chủ yếu là tế bào bạch huyết) và các đại thực bào, có tác dụng bảo vệ cơ thể, làm bộ lọc loại bỏ và phá hủy các phần tử ngoại lai như vi trùng, vi khuẩn…

Hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Hạch lympho thường tập trung nhiều ở nách, bẹn, lưng, cổ, sau tai… Dù chúng nằm ngay gần da, nhưng khó có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được, trừ khi hạch bị sưng lên.

Cách sờ hạch bạch huyết ở phần nách gần khung sườn: Khép sát 3 ngón tay giữa, sau đó ép nhẹ vào nách và trượt xuống dưới vài centimet. Khu vực này tập trung rất nhiều các hạch bạch huyết. Ấn nhẹ tay thì bình thường bạn sẽ cảm nhận được khung xương sườn, cơ và lớp mỡ dưới da. Nếu bạn sờ thấy có một khối mềm thì có thể đó là hạch bị sưng.

Lập lại động tác này đối với vùng nách phía bên kia để cảm nhận xem có hạch nào bị sưng lên không.

Hạch bạch huyết bị sưng có nguy hiểm không?

Nhiều bạn cảm thấy lo sợ bệnh tật nên rất sờ tìm kiếm các hạch sưng trên người. Thực ra, hạch bạch huyết có thể bị kích ứng nếu bạn sờ vào chúng quá nhiều, vì vậy bạn không nên sờ quá nhiều để tránh bị sưng.

Hạch ở nách bị sưng có nguy hiểm không?
Hạch ở nách bị sưng có nguy hiểm không?

Hạch bạch huyết bị sưng có nguy hiểm không? Trên thực tếm hiện tượng hạch bạch huyết sưng là rất phổ biến và chúng sẽ tự động hết sưng sau vài ngày nên bạn không cần quá lo.

Hạch bạch huyết sưng không có nghĩa là bạn đang bị bệnh đâu. Trừ khi bạn cảm thấy mình không được khỏe, có hạch sưng, mà không bị những triệu chứng của cảm cúm hay ốm sốt thông thường thì tốt nhất nên dành thời gian đi khám bác sỹ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu thêm về hạch bạch huyết. Để trả lời cho câu hỏi hạch bạch huyết có sờ thấy không thì thực tế dù hạch nằm ngay gần da nhưng để sờ được là khó, trừ khi hạch bị sưng lên mà thôi. Nếu hạch sưng không có nghĩa là bạn đang bị bệnh gì nguy hiểm. Trừ khi hạch sưng lâu và không có dấu hiệu xẹp xuống sau 1 tháng thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay vì có thể cơ thể bạn đang bị bệnh rồi đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here