Giải đáp hạch bạch huyết có ở đâu?

0
337
Hệ bạch huyết có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể

Hạch bạch huyết góp phần quan trọng vào hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể loại bỏ những virus và vi khuẩn gây bệnh. Vậy hạch bạch huyết có ở đâu trong cơ thể chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu vị trí tập trung của hạch bạch huyết trong bài viết sau đây nhé!

Tin liên quan: Vị trí hạch bạch huyết có ở đâu?

Vị trí hạch bạch huyết có ở đâu?

Trước hết chúng ta phải hiểu hạch bạch huyết hay hạch Lympho là một trong vô số cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, kích thước khoảng bằng hạt đậu, từ 2mm – 2cm. Chúng là một phần của mạch bạch huyết, kết nối với nhau thành từng chuỗi giống như mạch máu, được phân bổ rải rác khắp cơ thể, dọc theo mạch bạch huyết. Vậy hạch bạch huyết có ở đâu?

Hạch bạch huyết có thể nằm ngay dưới da cũng có thể nằm sâu bên trong cơ thể như dạ dày và các cơ quan nội tạng, nhưng tập trung nhiều nhất ở các vị trí như:

 • Khu vực cuối hàm
 • Vị trí ngay phía sau hai tai
 •  Ở khu vực cổ
 • Nằm ở vùng nách Vùng nếp nhăn giữa đùi và khung xương chậu hay còn gọi là háng hoặc bẹn
 •  Khu vực phía trên xương đòn…
 • hạch bạch huyết có ở đâu
  Các vùng tập trung hạch bạch huyết trên cơ thể con người

Nhìn chung những hạch bạch huyết trong cơ thể thường tập trung thành từng nhóm tại một khu vực cụ thể để thực hiện chức năng miễn dịch cho khu vực đó. Sau cùng những chất lỏng từ mạch bạch huyết sẽ đi vào hệ tĩnh mạch trong cơ thể. Kích thước của các hạch bạch huyết là khác nhau và thông thường chúng ta không thể sờ thấy chúng kể cả với những hạch nằm ngay sát da. Và chỉ khi hạch bị sưng, nổi cộm thì mới có thể cảm nhận và sờ thấy được.

Ý nghĩa của hạch bạch huyết trong việc chẩn đoán bệnh

Không chỉ có vai trò quan trọng đối với những hoạt động của hệ miễn dịch mà hạch bạch huyết còn có ý nghĩa cực lớn đối với việc chẩn đoán bệnh. Tùy thuộc vào những tình trạng sưng, độ nóng, kích thước sưng cũng như thời gian sưng kéo dài bao lâu mà có thể chẩn đoán những bệnh lý của cơ thể.

Hạch bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán những bệnh lý của cơ thể
Hạch bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán những bệnh lý của cơ thể

Khi cơ thể bị nhiễm trùng hay bị mắc bệnh sẽ tạo ra số lượng lớn tế bào miễn dịch, khi các tế bào này tăng nhanh về số lượng sẽ làm sưng các hạch bạch huyết. Chính bởi vậy khi nhận thấy hạch bạch huyết ở một khu vực nào đó bị sưng lên thì chứng tỏ khu vực đó đang bị nhiễm trùng hoặc có bệnh lý.

Sưng hạch bạch huyết có thể xảy ra với tất cả mọi người và với tất cả những lứa tuổi khác nhau. Chúng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, từ nhiễm trùng nhẹ cho tới những căn bệnh mãn tính như ung thư hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết có thể sưng do bị dị ứng, nhiễm khuẩn nhẹ, và chúng chỉ mất đi sau vài ngày khi hệ miễn dịch cơ thể ổn định trở lại. Nhưng nếu chúng bị sưng liên tục trong thời gian dài cùng với một vài dấu hiệu khác của cơ thể thì bạn nên đi khám để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Một số dấu hiệu và triệu chứng cần chú ý khi sưng hạch bạch huyết:

 • Hạch bạch huyết sưng to hơn so với bình thường
 •  Thời gian sưng kéo dài lâu từ vài tuần tới một tháng
 • -Hạch sưng bị đau, cứng và đi kèm theo nhiều triệu chứng khác không phải dấu hiệu của cảm cúm như: sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chảy mồ hôi nhiều, sụt cân liên tục, thời gian sưng hạch dài hơn 6 tuần…

Với những trường hợp như trên thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc hạch bạch huyết có ở đâu và ý nghĩa của hạch bạch huyết trong chẩn đoán bệnh, những dấu hiệu cần lưu ý khi bị sưng hạch bạch huyết. Hi vọng những thông tin này mang tới kiến thức bổ ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here