Chức năng của hệ bạch huyết qua vai trò của một số bộ phận cấu thành

0
312

Hệ bạch huyết đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể khi phòng tránh cho cơ thể khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, những chức năng của hệ bạch huyết khác cũng sẽ được liệt kê dựa trên vai trò của các bộ phận cấu thành trong bài viết sau.

Tin liên quan: Chức năng của hệ bạch huyết như thế nào giúp bảo vệ cơ thể?

Khái niệm về hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết, để hiểu một cách đơn giản thì đây là hệ thống gồm có bạch huyết (dịch chất lỏng dạng trong, có nguồn gốc từ huyết tương, chảy khắp các mô trong cơ thể), mao mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, vòi bạch huyết, mô bạch huyết, mạch bạch huyết, hệ thống miễn dịch da, hệ thống miễn dịch niêm mạc. Ngoài ra, hệ bạch huyết còn có một số cơ quan đặc biệt như là lách, amidan, tuyến ức và hầu.

chức năng của hệ bạch huyết
Cấu trúc hệ bạch huyết

Chức năng của hệ bạch huyết là gì?

Dựa vào từng bộ phận cấu thành nên hệ bạch huyết, bạn sẽ phần nào hiểu được chức năng của hệ bạch huyết là gì:

Bạch huyết: Bạch huyết giúp giữ cân bằng chất lỏng, và loại bỏ vi khuẩn khỏi các mô. Bạch huyết thâm nhập vào hệ tuần hoàn qua các mạch bạch huyết. Thành phần chính của bạch huyết là các bạch huyết bào và đại thực bào. Hệ miễn dịch sẽ  sử dụng các tế bào này nhằm chống lại sự thâm nhập của các vi sinh vật ngoại lai.

Mạch bạch huyết: Chức năng của mạch bạch huyết là duy trì cân bằng thể dịch.

Hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết có chứa bạch huyết, giữ lại các vi khuẩn và các chất thải ra để tránh cho chúng không xâm nhập sâu vào cơ thể cho nên giúp làm sạch dòng bạch huyết trước khi chúng được đưa vào máu, đáp ứng miễn dịch khi có kích thích, tổng hợp kháng thể và đưa vào máu. Bên cạnh đó, các tế bào bạch huyết tụ tập, hoạt động và tăng sinh trong các hạch bạch huyết.

Hạch họng: Hạch họng là các nhóm hạt bạch huyết lớn và mô bạch huyết khuyếch tán nằm sâu trong màng nhầy phía trong hầu họng. Chức năng của nó là bảo vệ chống lại vi khuẩn và các chất có thể gây hại đi vào hầu từ xoang mũi hay miệng.

Lá lách: Lá lách giúp tiêu hủy các tế bào máu đỏ có khiếm khuyết, phát hiện và phản ứng với các dị vật trong máu, và hoạt động như một nguồn trữ máu. Khi các tế bào máu bị già đi, không thể uốn hay cuộn được nữa các tế bào này có thể rách ra khi đi chầm chậm qua mặt sàng các dây lá lách. Các dị vật trong máu qua lá lách sẽ kích thích một phản ứng miễn dịch vì có các tế bào bạch huyết đã biệt hóa có mặt trong tủy trắng.

Lá lách giúp tiêu hủy các tế bào máu đỏ có khiếm khuyết, phát hiện và phản ứng với các dị vật trong máu

Nhìn chung hệ thống bạch huyết gắn liền với nhiều mô của cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện các tế bào ung thư giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể mà bình thường hay gọi là di căn. Các hạch bạch huyết can thiệp có thể bắt tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu việc tiêu diệt này thất bại, hạch có thể trở thành các khối u thứ cấp.

Chỉ cần thông qua chức năng của một số bộ phận cấu thành nên hệ bạch huyết mà ta đã biết được chức năng của hệ bạch huyết quan trọng đến mức nào đối với cơ thể. Đây là một bức tường rào miễn dịch để tránh cho cơ thể mắc phải cả bệnh nhẹ lẫn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here