Chức năng của hệ bạch huyết như thế nào giúp bảo vệ cơ thể?

0
105
Việc kích thích dòng chảy bạch huyết hoạt động trơn tru sẽ cải thiện được các vấn đề về da như nám, xỉn màu hay mụn trứng cá

Hệ bạch huyết được mệnh danh là hàng phòng ngự đầu tiên chống lại bệnh tật của cơ thể. Chỉ cần nghe câu này thôi là bạn đủ thấy chức năng của hệ bạch huyết quý giá đến mức nào rồi.

Tin liên quan: Chức năng của hệ bạch huyết qua vai trò của một số bộ phận cấu thành

Thông tin cơ bản về hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và hoạt động song song với hệ tuần hoàn cơ thể. Chúng gồm nhiều bộ phận cấu thành nên, mỗi bộ phận lại có chức năng và vai trò khác nhau. Cụ thể có bạch huyết, mao mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, mao mạch bạch huyết, hạch họng, lá lách, và tuyến ức.…Thường thì hệ bạch huyết rất ít khi được chú ý cho đến khi cơ thể gặp phải những trục trặc.

chức năng của hệ bạch huyết
Chức năng của hệ bạch huyết như thế nào khi cơ thể gặp phải những trục trặc

Cơ thể sẽ ra sao nếu hệ bạch huyết hoạt động kém?

Mạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết nằm dọc hệ thống dạ dày – ruột sẽ có tác dụng hấp thụ chất béo từ thức ăn. Nếu hệ bạch huyết hoạt động kém sẽ gây ra nhiều vấn đề trầm trọng về dinh dưỡng, đặc biệt là béo phì quá mức.

Hệ bạch huyết bị quá tải cũng được xem là nguyên nhân gây nên tích tụ mỡ dưới da. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, da sẽ bị xơ hóa, đánh mất cấu trúc, chức năng và tính tự nhiên vốn có.

Trong quá trình lưu thông của hệ tuần hoàn, chỉ có khoảng 10% máu và các protein được giữ lại. Lượng dịch này chiếm khoảng 2 lít/ngày sẽ được hệ bạch huyết thanh lọc rồi đưa trở lại vòng tuần hoàn cơ thể. Nếu hệ bạch huyết làm việc kém hiệu quả, sự sống của cơ thể đó sẽ bị đe dọa.

Hệ bạch huyết bị rối loạn, dịch bạch huyết tích tụ sẽ có thể khiến chân, tay và một số bộ phận khác bị sưng phù lên .

Tuần hoàn bạch huyết không hiệu quả cũng sẽ khiến bọng mắt sưng. Do đó, cần massage mặt và có thể để lưu dẫn bạch huyết trên mặt và các vùng phụ cận, giải phóng chất thải và các dịch tắc nghẽn trong cơ thể để giảm chứng phù nề.

Mụn trứng cá xuất hiện ở trên mặt, lưng và cằm chứng tỏ dòng chảy bạch huyết bị đình trệ, khiến cho chất độc trong cơ thể bị lưu lại, không thoát được ra ngoài. Việc kích thích dòng chảy bạch huyết hoạt động trơn tru sẽ cải thiện được các vấn đề về da như nám, xỉn màu hay mụn trứng cá.

Việc kích thích dòng chảy bạch huyết hoạt động trơn tru sẽ cải thiện được các vấn đề về da như nám, xỉn màu hay mụn trứng cá
Việc kích thích dòng chảy bạch huyết hoạt động trơn tru sẽ cải thiện được các vấn đề về da như nám, xỉn màu hay mụn trứng cá

Hệ bạch huyết tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề về da hay sức khỏe, chúng góp phần giải độc tố, mang tới sự cân bằng cho cơ thể, cải thiện về da. Do đó, muốn có sức khỏe tốt và da đẹp hơn, bạn nên chú ý chăm sóc và bảo dưỡng hệ bạch huyết.

Thông qua các phân tích trên, chức năng của hệ bạch huyết trong cơ thể cực kỳ quan trọng là vấn đề không có gì để bàn cãi. Đây là một tấm lá chắn giúp bảo vệ cơ thể cả về sức khỏe lẫn vẻ bề ngoài. Chính vì thế, mọi người cần nâng cao nhận thức để tìm được các biện pháp chăm sóc hệ bạch huyết để giúp chúng luôn hoạt động thật hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here