Chức năng của hệ bạch huyết bạn đã biết chưa?

0
312
Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng với hoạt động của hệ miễn dịch

Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch của động vật có xương sống với nhiệm vụ chống lại các loại mầm bệnh, các dị vật và những tế bào biến dạng (ung thư). Vậy, chức năng của hệ bạch huyết là gì? Nếu có cùng quan tâm bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tin liên quan: Những dấu hiệu về da cho thấy chức năng của hệ bạch huyết đang suy yếu

Khái niệm hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là cơ quan quan trọng của cơ thể. Chúng được ví như hàng rào bảo vệ quan trọng của cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, hệ bạch huyết còn có nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thụ chất béo.

Chức năng của hệ bạch huyết
Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch

Hệ thống bạch huyết là cơ quan phức tạp với cấu tạo. Bao gồm mạch hạch huyết, bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, mô bạch huyết, bạch bạch huyết, lá lách, hạch họng và tuyến ức.

Chức năng của hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là một hệ thống mở có chức năng chính là bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Một hệ bạch huyết hoạt động tốt sẽ giúp cơ thể được bảo vệ toàn diện, giảm nguy cơ đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm, cụ thể:

  1. Cân bằng dịch thể

Hệ bạch huyết có nhiệm vụ dẫn lưu, đưa chất lỏng chứa nước dư thừa, độc tố ra ngoài cơ thể, tránh tình trạng phù nề làm tổn thương các mô, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người.

  1. Chức năng của hệ bạch huyết là hấp thu chất béo

Hệ bạch huyết thực hiện nhiệm vụ hấp thụ các chất béo và những chất khác từ đường tiêu hóa. Bộ phận này đưa lipid và các chất khác từ hệ tiêu hóa vào máu còn những mạch bạch huyết nằm ở hệ tiêu hóa lại thực hiện nhiệm vụ hấp thu lipid, làm giảm gánh nặng cho cơ thể.

Chức năng hệ bạch huyết là hấp thu chất béo
Chức năng hệ bạch huyết là hấp thu chất béo
  1. Bảo vệ cơ thể

Chức năng của hệ bạch huyết tiếp theo đó là kiểm soát, chống lại sự tấn công của mầm bệnh, các tế bào bị hư họng, thậm chí là những tế bào ung thư.

Đặc biệt, hệ bạch huyết có mối quan hệ mật thiết với hệ miễn dịch. Để bảo vệ cơ thể các lympho, mono có nguồn gốc từ tủy xương, hạch bạch huyết cũng những cơ quan như lá lách, tuyến ức sẽ sản xuất ra kháng thể.

  1. Chức năng của hệ bạch huyết với làn da

Không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể mà hệ bạch huyết còn có chức năng đối với làn da và sắc đẹp của con người.

Hệ bạch huyết có khả năng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp bảo vệ làn da, giúp da được trẻ hóa.

Nếu trong trường hợp hệ bạch huyết không thực hiện được nhiệm vụ của mình sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, da xỉn màu, nổi mụn, tay chân sưng phù, da mặt bị chảy xệ, xuất hiện bọng mắt, nọng cằm…

Ngoài ra, khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn sẽ làm xuất hiện các nếp nhăn, vết nám, tàn nhang… ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của làn da.

Chính vì vậy, hệ bạch huyết làm việc không tốt làn da của bạn sẽ gặp vấn đề, đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn.

Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với làn da
Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với làn da

Một số mẹo giúp hệ bạch huyết luôn khỏe mạnh

Để giúp hệ bạch huyết hoạt động một cách bình thường và hiệu quả, giúp các tăng cường chức năng của hệ bạch huyết bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, thường xuyên ăn rau xanh hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn cũng là cách để bạn nâng cao chức năng của hệ bạch huyết.
  • Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách massage để tăng cường lưu thông hệ bạch huyết, cải thiện sức khỏe làn da, giảm nguy cơ chảy xệ hay nổi mụn…

Trên đây là những chức năng của hệ bạch huyết cùng những vấn đề liên quan mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng qua đây bạn đã có cái nhìn đầy đủ về chức năng của hệ bạch huyết đối với cơ thể và làn da của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here