Cấu tạo và chức năng của hệ bạch huyết

0
396
Mạng lưới hệ bạch huyết trên khắp cơ thể

Hệ bạch huyết là hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, không có nhiều người hiểu về cấu tạo, cơ chế hoạt động và chức năng của hệ thống này. Vì vậy, nếu có nhu cầu tìm hiểu về những vấn đề trên, các bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Tin liên quan: Thải độc hệ bạch huyết – trào lưu chăm sóc da mới được yêu thích

Hệ bạch huyết là gì?

Đây là một hệ thống các mạch và các hạch bạch huyết chạy khắp cơ thể. Hệ thống bạch huyết là một phần quan trọng của hệ miễn dịch với các chức năng chính là:

– Chống lại vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

– Phá hủy các tế bào bất thường, ví dụ như tế bào ung thư.

Hệ bạch huyết là hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối
Mạng lưới hệ bạch huyết trên khắp cơ thể

Cơ chế hoạt động của hệ bạch huyết

Hệ thống bạch huyết hoạt động tương tự như hệ tuần hoàn. Các mạch bạch huyết mang theo dịch bạch huyết chạy qua tất cả các cơ quan của cơ thể. Dịch bạch huyết chứa các tế bào máu trắng gọi là lymphocytes – có khả năng chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt các tế bào bất thường như thế bào ung thư.

Khi máu lưu thông khắp cơ thể, dịch bạch huyết sẽ đi từ các mạch máu vào các mô của cơ thể. Chất lỏng này mang chất dinh dưỡng nuôi các tế bào và thấm vào các mô để tạo thành dịch mô. Song song với đó, dịch bạch huyết thu thập các chất thải từ các cơ quan, vi khuẩn và các tế bào bị hư hại, kể cả tế bào ung thư rồi đi vào tuyến hạch để loại bỏ chúng ta khỏi cơ thể.

Từ các tuyến hạch, dịch bạch huyết di chuyển vào các mạch bạch huyết lớn hơn. Cuối cùng, nó đi tới ống ngực. Ống ngực sau đó sẽ đưa dịch bạch huyết trở lại hệ tuần hoàn máu.

Cấu trúc hệ bạch huyết

– Tuyến hạch

Các hạch bạch huyết có hình dạng như một hạt đậu nhỏ, nằm rải rác khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở cổ, nách, bụng, ngực và háng. Chúng ta có thể sờ thấy một vài hạch trên cơ thể, ví dụ hạch cổ.

Cấu tạo của hạch bạch huyết
Cấu tạo của hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết làm nhiệm vụ lọc dịch bạch huyết, tấn công vi khuẩn hoặc virus trong đó. Khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u, chúng có thể mắc kẹt tại các hạch bạch huyết gần nhất, gây sưng hạch. Vì vậy, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra hạch bạch huyết đầu tiên khi họ đánh giá mức độ phát triển của ung thư.

– Các cơ quan bạch huyết khác

Hệ bạch huyết nhiều cơ quan khác, cụ thể là lá lách, tuyến ức, amidan và adenoids (VA vòm họng).

Trong đó, lá lách nằm dưới xương sườn, ở phía trái của cơ thể, có 2 mô chính khác nhau là tủy lách đỏ và tủy lách trắng. Tủy lách đỏ lọc các tế bào máu đỏ bị hư hại và tái tạo chúng. Tủy lách trắng chứa nhiều tế bào lympho B và tế bào ung thư có chức năng chống nhiễm trùng.

Tuyến ức là một tuyến nhỏ nằm bên dưới xương ngực. Nó có chức năng chính là sản xuất các tế bào máu trắng để chống nhiễm trùng. Tuyến ức hoạt động tích cực nhất ở giai đoạn thanh thiếu niên và co lại dần khi chúng ta bước sang tuổi trưởng thành.

Amidan và VA (adenoids): Amidan là 2 tuyến ở phía sau cổ họng, còn Adenoids (VA) là các tuyến ở phía sau mũi, mặt sau của cổ họng. Các adenoids này còn được gọi là amidan mũi họng. Hai cơ quan này giúp bảo vệ lối vào hệ tiêu hóa và phổi khỏi vi khuẩn và virus.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu được cấu tạo, cơ chế hoạt động và chức năng của hệ bạch huyết để có biện pháp giữ gìn, bảo vệ tốt nhất cho hệ thống này của cơ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here