Cấu tạo của hệ bạch huyết trong cơ thể con người

0
570
Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với cơ thể

Hệ bạch huyết là gì? Nó có cấu tạo ra sao là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tại bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến quý vị và các bạn cấu tạo của hệ bạch huyết trong cơ thể con người.

Tin liên quan: Cách “làm sạch” hệ bạch huyết hiệu quả tại nhà

Bạch huyết

Bạch huyết có công dụng giữ cân bằng chất lỏng có dạng trong suốt bao bọc mô của cơ thể. Thông qua các mạch bạch huyết, bạch huyết sẽ thâm nhập vào trong hệ tuần hoàn. Cơ quan này được vận chuyển thông qua các mạch bạch huyết từ các mô tĩnh.

Mạch bạch huyết

Mạch bạch huyết là các ống nhỏ được bít một đầu và có tên gọi là mao mạch bạch huyết. Nó có công dụng thiết yếu trong việc duy trì cân bằng thể dịch. Các dịch này có khuynh hướng đổ vào các khoang ở mô thông qua việc chảy ra khỏi các mao mạch máu.

Mao mạch bạch huyết

Các mao mạch bạch huyết không có lớp nền. Các tế bào biểu mô đơn giản đính chồng một cách lỏng lẻo lên nhau. Mao mạch bạch huyết có tính thấm hơn rất nhiều hơn và các dịch kẽ sẽ có ở mao mạch bạch huyết. Biểu mô tại mao mạch bạch huyết hoạt động giống một van mở theo một hướng.

Hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết sẽ được cấu tạo theo dọc đường đi của mạch bạch huyết. Với các hình dạng như hạt đậu, nhỏ, tròn, chúng thường có kích thước đa dạng từ 1-25mm. Trong hạch bạch huyết thường có chứa tế bào bạch huyết tụ tập, các chất thải ra và các vi khuẩn.

Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với cơ thể
Hệ bạch huyết có vai trò quan trọng với cơ thể

Vòi bạch huyết

Vòi bạch huyết được tạo ra từ các mạch bạch huyết hội tụ sau khi đi qua các hạch bạch huyết. Thường thì mỗi vòi dẫn lưu cho một bộ phận của cơ thể. Cụ thể hơn thì vòi tĩnh mạch sẽ dẫn lưu cho đầu và cổ; Vòi ruột dẫn lưu cho các cơ quan trong bụng; Vòi dưới đòn dẫn lưu cho chi trên; Vòi thắt lưng dẫn lưu cho chi dưới,…

Mô bạch huyết

Mô bạch huyết bao gồm các sợi lưới được sinh ra do các sợi collagen. Các mô bạch huyết có tác dụng khuếch tán các đại thực bào và các tế bào khác chúng cũng không có ranh giới rõ ràng và được hòa trộn với các mô xung quanh.

Hạt bạch huyết

Các hạt bạch huyết có cấu trúc cô đặc với hình cầu, với kích thước từ trăm micromet đến vài milimet và lớn hơn. Chúng tập trung dày đặc hơn mô bạch huyết và có nhiều mô liên kết lỏng của hệ tiêu hóa, sinh dục, tiết niệu và hô hấp. Hạt bạch huyết cũng có thể tìm thấy ở lá lách và hạch bạch huyết.

Hạch họng

Hạch họng nằm sâu trong màng nhầy phía sau hầu họng bao gồm các nhóm hạt bạch huyết lớn hơn cùng mô bạch huyết. Hạch họng có thể biến mất trên cơ thể người lớn. Có ba nhóm hạch họng bao gồm hạch cổ, hạch hầu và hạch hạnh nhân lưỡi.

Lá lách

Lá lách được nằm tại bên trái của ổ bụng với kích thước khoảng 1 nắm tay. Lá lách có vai trò tiêu diệt các tế bào máu đỏ và các dị vật trong máu giống như một nguồn tích trữ máu.

 

Hệ bạch huyết vùng đầu và cổ
Hệ bạch huyết vùng đầu và cổ

Tuyến ức

Tuyến ức là một cơ quan có hai thùy đây là nơi trưởng thành của các tế bào tuyến ức. Tuyến ức được hình thành từ quá trình của ngoại bì khi chúng lõm vào. Thường thì chúng được tạo nên cổ và ngực trong thời kỳ bào thai.

Bài viết đã cung cấp đến quý vị và các bạn các thông tin cấu tạo hệ bạch huyết qua bài viết trên đây. Mong rằng bài viết mà chúng tôi đã cung cấp đã đem đến các kiến thức bổ ích hữu ích với quý vị và các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here