Cấu tạo hệ bạch huyết và hệ bạch huyết trên mặt

0
348
Hạch bạch huyết ở cổ

Hệ bạch huyết là hệ thống có cấu tạo phức tạp trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và khả năng miễn dịch của cơ thể. Hệ bạch huyết được phân bố ở khắp nơi trên cơ thể con người, trong đó hệ bạch huyết trên mặt có những chức năng vô cùng quan trọng.

Cấu tạo hệ bạch huyết gồm những bộ phận nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cấu tạo hệ bạch huyết, ta cần phải nắm được hệ bạch huyết là gì và vai trò của hệ bạch huyết. Nhìn chung, hệ bạch huyết là là một hệ thống bảo vệ cơ thể con người khỏi những tác nhân có hại bên ngoài như vi khuẩn, viêm nhiễm và hơn hết là tế bào ung thư. Cũng giống như hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết với một trong những thành phần chính là mạch bạch huyết, chạy qua nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó có động mạch và tĩnh mạch.

Khi đi qua các động mạch và tĩnh mạch này, bạch huyết chứa đại thực bào và bạch huyết bào sẽ tiêu diệt hoặc giam nhốt các thành phần có hại, khiến cho chúng không thể di chuyển đến các bộ phận khác và làm tổn thương mô.

Để đảm bảo cho chức năng miễn dịch và đề kháng của con người luôn được thực hiện, hệ bạch huyết gồm cơ quan lympho, hạch bạch huyết. mạch bạch huyết và bạch huyết luôn phải làm việc nhuần nhuyễn và hài hòa với nhau.

Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo phức tạp
Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo phức tạp

Cơ quan lympho thuộc hệ bạch huyết và có vị trí ở gần hệ bạch huyết trên mặt được phân thành 2 loại: cơ quan lympho trung ương và cơ quan lympho ngoại vi. Cơ quan lympho trung ương gồm tủy xương và tuyến ức.

Tủy xương là nơi sản sinh ra các tế bào máu lưu động và đây cũng là nơi trưởng thành của tế bào B (hay còn được gọi là tế bào lympho B, một loại tế bào máu trắng). Các tế bào gốc được sinh ra tại đây sẽ được phân hóa thành nhiều loại tế bào máu khác nhau, bao gồm dòng lympho. Các tế bào dòng lympho này chính là một phần của hệ bạch huyết. Bên cạnh tủy xương, cơ thể người còn sở hữu một cơ quan lympho trung ương nữa là tuyến ức. Đây chính là nơi tế bào T trưởng thành (tế bào T là tế bào đóng vai trò chính trong khả năng miễn dịch của con người).

Cơ quan lympho ngoại vi gồm hạch bạch huyết, lách và hạch hạnh nhân. Hạch bạch huyết là các mô xuất hiện thành từng chùm, thường có kích thước nhỏ từ vài mm đến khoảng 2 cm. Khi ấn vào nhưng hạch này, vùng xuất hiện hạch ít bị đau và sưng tấy, hạch bạch huyết đa số là có thể di chuyển được. Đa số các hạch bạch huyết xuất hiện là khi hệ bạch huyết nói chung hoặc hệ bạch huyết trên mặt gặp nguy hiểm.

Lách (tên tiếng anh là spleen), đóng vai trò như một hạch bạch huyết lớn nằm ở phía bên trái bụng cơ thể người, có vai trò như là một bộ lọc máu và tuần hoàn bạch huyết. Hạch hạnh nhân là một khối lympho nằm quanh vùng hầu và khoang miệng gồm vòm hầu, khẩu cái và lưỡi. Có thể nói, đây chính là một thành phần vô cùng quan trọng đối với hệ bạch huyết trên mặt.

Chức năng hệ bạch huyết trên mặt là gì?

Cũng giống như hệ bạch huyết của cơ thể người nói chung, hệ bạch huyết trên mặt có chức năng ngăn chặn và tiêu diệt những thành phần ngoại lại và nguy hiểm, vừa bảo vệ cơ thể người khỏi nguy hiểm, vừa củng cố khả năng miễn dịch và sức đề kháng của con người.

Cấu tạo hệ bạch huyết trên mặt
Cấu tạo hệ bạch huyết trên mặt

Hệ bạch huyết ở mặt cũng sở hữu hệ thống hạch bạch huyết, mạch bạch huyết và bạch huyết nhưng không dày đặc như ở vùng ngực, nách, cổ và bẹn. Tại đây, khi xuất hiện dấu hiệu cơ thể bị vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm nhiễm như viêm họng, sốt siêu vi thì các tế bào lympho có trong dung dịch bạch huyết và hạch bạch huyết sẽ tấn công những vi khuẩn này, hoặc giam nhốt chúng để chúng không thể di chuyển đến các bộ phận khác để làm hại cơ thể. Điều tương tự xảy ra với tế bào ung thư, hệ bạch huyết lúc này làm nhiệm vụ báo hiệu cho ta biết cơ thể đang bị tấn công (khi xuất hiện tế bào ung thư, hạch bạch huyết bị sưng và gây đau).

Những khu vực có thể xuất hiện sưng hạch bạch huyết trên mặt là vùng sau gáy, gần mang tai… Khi xuất hiện hạch sưng ở các vùng này, cần theo dõi thêm. Nếu hạch không tiêu biến mà có dấu hiệu phát triển to hơn, xuất hiện nhiều hơn và gây đau thì bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở uy tín để làm xét nghiệm và kiểm tra.

Hệ bạch huyết nói chung và hệ bạch huyết trên mặt nói riêng đảm nhận vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, cần hiểu rõ chức năng và cấu tạo để biết được các triệu chứng và cách cải thiện hệ bạch huyết, từ đó có được sức khỏe tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here