Các bước kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không?

0
2922
Sưng hạch bạch huyết là bị bệnh gì?

Hạch bạch huyết có sờ thấy không? Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn những bước đơn giản để kiểm tra hạch bạch huyết nhé!

Tin liên quan: Hạch bạch huyết bất thường có biểu hiện như thế nào?

Các bước kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Vai trò của hạch bạch huyết rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể. Hệ hạch bạch huyết này thể hiện rất nhiều dấu hiệu liên quan tới sức khỏe của con người. Vậy hạch bạch huyết có sờ thấy không? Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn những bước đơn giản để kiểm tra hạch bạch huyết cũng như kiểm tra những dấu hiệu của cơ thể liên quan tới hạch bạch huyết nhé!

Các bước kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không?

Theo Healthyfoodteam đưa tin, các hạch bạch huyết luôn có ý nghĩa với hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng cũng như nhiều căn bệnh khác. Những hạch này còn được gọi là hạch Lympho nằm ẩn dưới da và có kích thước tương đối nhỏ, chỉ như hạt đậu, khoảng 1cm, trải khắp cơ thể. Việc cảm nhận và sờ nắn hạch bạch huyết là điều không thể với những thể trạng thông thường và khi cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên khi có sự xáo trộn của hệ miễn dịch thì hạch bạch huyết sẽ sưng lên và bạn hoàn toàn có thể thể sờ thấy hạch bạch huyết.

Nói một cách khác, hạch bạch huyết có thể sờ thấy không? Có nhưng chỉ khi hạch sưng lên và hạch sưng càng to thì bạn càng cảm nhận rõ, đó cũng là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề về sức khỏe của bạn. Và để kiểm tra hạch bạch huyết có sờ thấy không hay kiểm tra hạch có bị sưng hay không cũng khá đơn giản, bạn có thể tự kiểm tra tại những khu vực như cổ, quai hàm, sau tai, sau gáy, hõm nách và bẹn… Đây là những khu vực tập trung nhiều hạch bạch huyết và cũng dễ kiểm tra.

Kiểm tra hạch bạch huyết có sờ được không bằng 3 ngón tay giữa

Kiểm tra hạch bạch huyết có sờ được không bằng 3 ngón tay giữa

Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần khép sát 3 ngón tay giữa thật chặt để tiến hành kiểm tra. Trước hết bạn ép 3 ngón tay này lên trên bề mặt da bình thường như phần cẳng tay để cảm nhận da ở trạng thái bình thường. Sau đó ép 3 ngón tay này lên khu vực tập trung hạch và cảm nhận.

Nếu không thấy gì nổi lên là hạch bình thường và không sưng. Nhưng nếu bạn cảm nhận rõ khối u mềm, nổi cộm lên và khi ấn vào hơi đau thì bạn đã bị sưng hạch bạch huyết. Lúc ấy tùy vào tình trạng cơ thể và kết hợp với những dấu hiệu khác để nhận diện bệnh.

Hạch bạch huyết sưng là dấu hiệu của bệnh gì?

Hạch bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong hệ miễn dịch và cũng có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Việc sưng hạch bạch huyết không có nghĩa rằng sức khỏe bị sa sút nghiêm trọng nhưng đó cũng là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang có vấn đề, ít nhất là hệ miễn dịch gặp trục trặc. Tuy nhiên nguyên nhân sưng hạch bạch huyết lại có rất nhiều, có thể từ nhẹ tới nặng, bởi vậy bạn nên dựa theo những dấu hiệu và biểu hiện khác để có thể nhận biết bệnh.

Sưng hạch bạch huyết là bị bệnh gì?

Sưng hạch bạch huyết là bị bệnh gì?

Ví dụ, sưng hạch bạch huyết ở vùng cổ thì rất có thể cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm trùng nhẹ như bạn đang bị cảm lạnh, nghiêm trọng hơn cũng có thể là bị viêm nhiễm, thậm chí là ung thư.

Khi hạch sưng to ở dạng hình hạt đậu cho đến cỡ quả anh đào nhỏ. Bình thường hạch thường nhỏ hơn 1cm đường kính. Nếu hạch sưng quá to thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra và tư vấn.

Khi hạch bạch huyết sưng đột ngột nhưng bạn lại không cảm thấy đau cũng như không có biểu hiện viêm nhiễm hay do chấn thương gì thì bạn cần kiểm tra và thăm khám bởi có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Thông thường các bác sĩ thường dựa trên kết quả kiểm tra hạch bạch huyết, sờ và mô tả như: cứng hay mềm, lớn hay nhỏ, cố định hay di chuyển, cứng hay dẻo để chẩn đoán nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết.

Cũng theo những bác sĩ cho biết với các tác nhân thông thường khiến hạch bạch huyết nổi thì sẽ tự động biến mất trong 3 – 4 tuần là dài nhưng nếu hạch sưng hơn một tháng đến vài tháng thì đó là cảnh báo của bệnh lý mạn tính nguy hiểm hay rất có thể là ung thư. Bởi vậy người bệnh nên chú ý và tốt nhất nên kiểm tra để tìm nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là một vài những cách kiểm tra hạch bạch huyết có sờ được không và những dấu hiệu bệnh khi hạch bạch huyết sưng. Hi vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here