5 biểu hiện trên da cho thấy hệ bạch huyết bị tổn thương

0
391
Dấu hiệu trên da cảnh báo hệ bạch huyết bị tổn thương

Khi hệ bạch huyết bị tổn thương, nó sẽ thể hiện bằng những dấu hiệu rõ ràng trên làn da. Vậy những biểu hiện nào của làn da cảnh báo hệ thống bạch huyết đang bị tổn thương? Đáp án sẽ được gửi đến cho người dùng ngay sau đây.

Tin liên quan: Cấu tạo và chức năng của hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch trong cơ thể. Nó được cấu thành bởi một mạng lưới mạch bạch huyết phức tạp, trải rộng trên toàn bộ cơ thể. Hệ thống này chịu trách nhiệm vận chuyển dịch bạch huyết giàu protein và lipid đến các mô, đồng thời thu gom và loại bỏ các chất cặn bã, tác nhân có hại trong cơ thể như vi khuẩn, virus.

5 biểu hiện trên da cho thấy hệ bạch huyết bị tổn thương
Sơ đồ phân bố mạng lưới hạch bạch huyết trên cơ thể

Trong quá trình lưu chuyển, dịch bạch huyết và các chất có hại sẽ được dẫn đến các hạch bạch huyết có chứa bạch huyết bào. Tại đây, các chất cặn bã, độc tố sẽ được lọc bỏ và dịch bạch huyết được cơ thể hấp thu lại. Khi hệ thống bạch huyết vì một lý do nào đó bị tắc nghẽn, không thể đảm nhiệm tốt vai trò đào thải độc tố, khiến độc tố và nước tích tụ trong cơ thể thì sẽ biểu hiện bằng một số dấu hiệu điển hình trên da.

Những biểu hiện trên da cảnh báo hệ bạch huyết bị tổn thương

– Bọng mắt, quầng thâm

Các bạn gái thường phải mang theo một đôi mắt thâm quầng sau khi thức đêm hoặc trải qua những ngày mệt mỏi, mất ngủ kéo dài. Tuy nhiên, nếu bạn đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc nhưng vẫn thấy mình có quầng thâm, bọng mắt kéo dài, không có dấu hiệu suy giảm thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề trên hệ bạch huyết. Khi hệ thống bạch huyết hoạt động kém hiệu quả, không thể đào thải hết nước tích tụ ở vùng mắt thì sẽ gây bọng mắt, quầng thâm.

– Da chảy xệ

Hiện tượng da mất đi độ đàn hồi, xuất hiện vết thâm quầng, bị chảy xệ chính là biểu hiện của quá trình lão hóa khi các mô liên kết dưới da bị yếu dần. Tuy nhiên, nếu chưa tới tuổi trung niên nhưng da đã có dấu hiệu kém đàn hồi, chảy xệ thì đó có thể không phải là biểu hiện của tình trạng lão hóa mà là dấu hiệu cảnh báo hệ bạch huyết đang bị tắc nghẽn, hoạt động kém hiệu quả.

Dấu hiệu trên da cảnh báo hệ bạch huyết bị tổn thương
Dấu hiệu trên da cảnh báo hệ bạch huyết bị tổn thương

– Nọng cằm

Nhiều chị em khi thấy có nọng cằm xuất hiện thường nghĩ rằng cơ thể đang béo lên, cần ăn kiêng, tập luyện giảm béo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây cũng là dấu hiệu cảnh báo hệ thống bạch huyết bị tắc nghẽn nên gây tích tụ dịch dưới da, khiến gương mặt bạn gái trông nặng nề hơn.

– Sắc da tối xỉn

Sắc da tối xỉn cho thấy cơ thể bạn đang tích tụ lượng độc tố vượt mức cân bằng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các cơ quan đào thải độc tố của cơ thể, trong đó có hệ bạch huyết đang làm việc kém hiệu quả.

– Da mẩn, sần, trang điểm không ăn phấn

Khi làn da bắt đầu xuất hiện mụn cám, mẩn sần khác thường, trang điểm không ăn phấn, bên cạnh việc xem lại mỹ phẩm dưỡng da, sản phẩm trang điểm mà mình đang sử dụng, bạn nên chú ý tới việc thanh lọc hệ bạch huyết. Nguyên nhân là vì khi hệ thống bạch huyết làm việc kém hiệu quả thì làn da dễ bị các tác nhân từ môi trường tấn công, gây mụn, kích ứng thời tiết.

Theo các chuyên gia, 5 biểu hiện trên đây của da là những dấu hiệu cho thấy hệ bạch huyết đang bị tổn thương. Nếu gặp những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, thực hiện thanh lọc hệ thống bạch huyết để chăm sóc cơ thể từ bên trong hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here