Bị hạch bạch huyết cổ: những lưu ý quan trọng khi điều trị

0
372
Đào thải độc tố

Hệ bạch huyết là một phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, đồng thời phải đối diện với nguy cơ bị tổn thương. Khi hạch bạch huyết cổ sưng, đây là một trong những vấn đề về hệ bạch huyết phổ biến nhất.

Tin liên quan: Vị trí hạch bạch huyết? Các bệnh liên quan đến hạch bạch huyết cổ

Hệ bạch huyết là gì? Hạch bạch huyết cổ là gì?

Cơ thể con người được vận hành và bảo vệ bởi nhiều hệ thống khác nhau như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa. Nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe chúng ta chủ yếu được thực thi bởi hệ miễn dịch và hệ bạch huyết. Nếu hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ con người khỏi tác nhân có hại nhờ nhiều quá trình sinh học và cấu trúc khác nhau thì hệ bạch huyết hoạt động chủ yếu nhờ các bộ phận là dung dịch bạch huyết, mạch bạch huyết và hạch bạch huyết.

Ở hệ bạch huyết, các mạch bạch huyết được phân bố dày đặc khắp cơ thể giống như các mao mạch của hệ tuần hoàn máu nhưng thay vì vận chuyển máu đến các bộ phận trong cơ thể, mạch bạch huyết vận chuyển dung dịch bạch huyết. Dung dịch bạch huyết là một loại chất lỏng không mùi, bên trong chứa nhiều chủ yếu hai loại tế bào là đại thực bào và bạch huyết bào. Trong khi đại thực bào có tác dụng bao vây và tiêu diệt các loại vi khuẩn, bạch huyết bào hay được gọi là tế bào lympho có vai trò chính là tiêu diệt siêu vi khuẩn và tế bào ung thư gây hại cho chúng ta.

hạch bạch huyết cổ
Cấu tạo hệ bạch huyết

Tế bào lympho có trong dung dịch bạch huyết có thể kể đến tế bào lympho T và lympho B. Tế bào lympho B sản xuất ra một loại protein có nhiệm vụ bám vào các vi khuẩn và thành phần nguy hiểm đối với cơ thể để có thể báo động cho hệ miễn dịch. Khi đó, tế bào lympho T sẽ đóng vai trò chính trong việc tiêu diệt những thành phần này. Ngoài ra, khi hệ miễn dịch hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức, tế bào lympho T sẽ điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch.

Hạch bạch huyết cổ là những mô mềm xuất hiện ở vùng cổ như vai gáy, xương đòn, sau mang tai, có kích thước nhỏ, chỉ từ 3mm – 2cm. Trong những hạch bạch huyết này tồn tại tế bào lympho, có tác dụng tiêu diệt thành phần ngoại lai nguy hiểm đến sức khỏe. Nhờ có hệ thống mạch bạch huyết phân bố ở vùng này, vi khuẩn hay tế bào ung thư được vận chuyển đến hạch bạch huyết cổ để quá trình giam nhốt hoặc tiêu diệt được diễn ra. Vì là một phần trong quá trình củng cố và bảo vệ khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể người nên hạch bạch huyết là một bộ phận vô cùng quan trọng.

Phương pháp chăm sóc hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là một hệ quan trọng của cơ thể chúng ta, nhưng cũng là một trong những hệ dễ bị tổn thương nhất. Khói bụi hàng ngày và môi trường sinh sống độc hại khiến cho nhiều loại vi khuẩn và siêu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến sức khỏe và miễn dịch bị giảm sút. Tình trạng này dẫn đến sự làm việc quá tải của hệ bạch huyết, từ đó cần có phương pháp chăm sóc hệ bạch huyết hiệu quả. Vậy các phương pháp chăm sóc hệ bạch huyết là gì?

  • Sử dụng sản phẩm thải độc tố

Các loại độc tố có thể tấn công sức khỏe chúng ta từ nhiều nguồn như hít thở không khí, ăn uống…, gây ra những tác hại khôn lường. Do những loại độc tố này mà cơ thể ngày một yếu hơn với sức đề kháng vô cùng kém, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và tế bào ung thư phát triển. Chỉ khi cơ thể đào thải được độc tố thì hệ bạch huyết mới có thể hoạt động bình thường và hiệu quả.

Đào thải độc tố
Đào thải độc tố

Khi sử dụng các sản phẩm đào thải độc tố, cơ thể không chỉ được thanh lọc mà còn được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng vô cùng có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

  • Mát-xa hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết làm việc kém hiệu quả cũng có thể là do hệ thống mạch bạch huyết bị tắc nghẽn, gây ra lưu thông kém. Khi mát-xa hệ bạch huyết, dung dịch bạch huyết sẽ được chuyển đến các bộ phận và các hạch bạch huyết một cách dễ dàng hơn.

Để mát-xa hệ bạch huyết, trước tiên người mát-xa cần làm mềm các bộ phận tập trung nhiều hạch như cổ, vai gáy. Hạch bạch huyết cổ với số lượng nhiều và phân bố dày đặc khi được đả thông cũng có thể đem đến hiệu quả cho hệ bạch huyết. Việc mát-xa hệ bạch huyết cần được làm mỗi ngày để đảm bảo hệ thống này luôn ở trạng thái tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về hệ bạch huyết, hạch bạch huyết cổ và phương pháp chăm sóc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here