Hệ bạch huyết trên mặt và hạch bạch huyết có vai trò gì?

0
353
Một trong những biện pháp giúp khai thông hệ thống hệ miễn dịch của hệ bạch huyết hoạt động là massage cho hệ bạch huyết

Trong số các hệ thống của cơ thể người như hệ tuần hoàn máu, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… hệ bạch huyết đóng một vai trò vô cùng quan trọngLà một phần của hệ bạch huyết, hệ bạch huyết trên mặt và hạch bạch huyết cũng đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng, vậy nhưng vai trò đó là gì?

Tin liên quan: Hệ bạch huyết trên mặt và cổ – Cấu tạo và chức năng

Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào?

Hệ bạch huyết nói chung và hệ bạch huyết trên mặt nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Nhờ có hệ bạch huyết mà cơ thể chúng ta luôn được giữ ở trạng thái khỏe mạnh nhất có thể. Hệ bạch huyết có cấu tạo gồm nhiều bộ phận như:

  • Tuyến ức: Là một bộ phận nằm trong lồng ngực thuộc trung thất trước trên, tuyến ức là một phần vô cùng quan trọng của hệ bạch huyết và hệ miễn dịch. Tại đây, tế bào lympho T trưởng thành, từ tế bào non trở thành tế bào có chức năng miễn dịch. Với vai trò giúp tế bào lympho T (một loại tế bào đóng vai trò quan trọng của hệ bạch huyết) trưởng thành, tuyến ức được coi là một trong hai bộ phận quan trọng nhất của cơ quan lympho trung ương thuộc hệ bạch huyết.
  • Tủy xương: Là nơi sản xuất các tế bào máu gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Ngoài ra, tủy xương còn sản sinh ra tế bào gốc đa năng có thể chuyển hóa thành tế bào có khả năng miễn dịch.
  • Hạch bạch huyết: Là mô có kích thước nhỏ xuất hiện ở nhiều nơi trong đó có ở hệ bạch huyết trên mặt, cổ, bẹn, và nách. Cơ thể bị tác nhân ngoại lại tấn công hoặc bị nhiễm trùng, tại hạch bạch huyết diễn ra quá trình tiêu diệt và giam nhốt các tác nhân này, dẫn đến việc sưng và nổi hạch. Không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể người, hạch bạch huyết còn là dấu hiệu đầu tiên khi cơ thể gặp nguy hiểm, nhờ đó mà có thể phát hiện bệnh một cách kịp thời.
Cấu tạo hệ bạch huyết trên mặt
Cấu tạo hệ bạch huyết trên mặt
  • Mạch bạch huyết: Ngoài nhiệm vụ tiêu diệt và giam nhốt các tác nhân ngoại lai gây nguy hiểm, hệ bạch huyết còn còn sở hữu hệ thống mạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể, đóng vai trò cân bằng thể dịch giúp cho các mô của cơ thể không bị tổn thương.
  • Bạch huyết: Là một loại dung dịch trong suốt lưu thông trong hệ thống mạch bạch huyết. Bạch huyết được cấu tạo từ các đại thực bào và bạch huyết bào. Đại thực bào có nhiệm vụ bao vây và ăn sinh vật ngoại lai, trong khi đó bạch huyết bào cấu tạo nên bạch cầu trung hòa các tác nhân ngoại lai bằng hóa học.

Nhìn chung, hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo giống với hệ bạch huyết nhưng mạng lưới mạch bạch huyết không nhiều như ở vùng ngực, cổ, bẹn và khủy tay. Tại đây, hạch vùng mang tai và sau gáy là bộ phận có những dấu hiệu đầu tiên khi cơ thể bị tấn công. Trên khuôn mặt cũng có nhiều hạch khác nhưng đều nằm sâu bên trong, ví dụ như hạch má, hạch hàm dưới, hạch dưới cằm, hạch mang tai nông…

Hạch bạch huyết có vai trò gì?

Hạch bạch huyết là một bộ phận quan trọng của hệ bạch huyết. Để hiểu được hạch bạch huyết có vai trò gì, trước tiên ta phải hiểu được hạch bạch huyết nổi ở đâu. Thông thường, hạch bạch huyết phân bố đều khắp cơ thể người, có hạch nằm sâu trong cơ thể nhưng cũng có hạch khi sưng có thể thấy rõ dưới da. Hạch bạch huyết xuất hiện ở các vùng như bẹn, nách, cổ, mặt và sau mang tai. Với mỗi một vị trí hạch bạch huyết lại là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau. Ví dụ hạch sưng ở cổ có thể là dấu hiệu viêm họng hoặc bệnh lao.

Các hạch bạch huyết trên cơ thể người
Các hạch bạch huyết trên cơ thể người

Ngoài tác dụng báo hiệu một số loại bệnh, hạch bạch huyết còn đảm nhận vai trò chính trong việc tiêu diệt hoặc vây giữ các vi khuẩn và tác nhân ngoại lai. Khi quá trình này diễn ra, hạch bạch huyết sẽ bị sưng. Trong trường hợp hạch sưng không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn phát triển thêm cần đến ngay các cơ sở y tế để làm xét nghiệm vì rất có thể đó chính là dấu hiệu đầu của ung thư.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về hệ bạch huyết trên mặt và vai trò của hạch bạch huyết, từ đó người bệnh có thể hiểu thêm về một trong những hệ thống quan trọng nhất của cơ thể người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here