Hệ bạch huyết trên mặt và cổ – Cấu tạo và chức năng

0
307
Ung thư vòm họng là bệnh vô cùng nguy hiểm

Hệ bạch huyết trên mặt và cổ là một phần quan trọng của hệ bạch huyết. Mỗi phần này đều thuộc hệ bạch huyết và có thành phần cấu tạo khác nhau và đảm nhiệm chức năng như nhau. Dù vậy, hệ bạch huyết trên mặt và cổ có các hạch bạch huyết ở vị trí khác nhau.

Hệ bạch huyết trên mặt – Cấu tạo và vị trí

Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo gồm những bộ phận tương đồng với hệ bạch huyết của cả cơ thể người. Nhìn chung, hệ bạch huyết nói chung sở hữu nhiều bộ phận và cơ quan khác nhau, trong đó tiêu biểu có cơ quan lympho, hạch bạch huyết, mạch bạch huyết và bạch huyết. Đối với hệ bạch huyết ở mặt, cơ quan lympho trung ương gồm tuyến ức và tủy xương không hiện hữu nhưng vẫn có cơ quan lympho ngoại vi là bạch huyết, mạch bạch huyết và hạch bạch huyết.

  • Hạch bạch huyết là nhưng mô nhỏ hình tròn hoặc hình bầu dục có kích thước nhỏ từ vài mi-li-mét cho đến vài cen-ti-mét. Hạch bạch huyết là một tác nhân lớn trong quá trình bảo vệ cơ thể người khỏi nhiều loại vi khuẩn (một ví dụ là vi khuẩn lao) và một số thành phần ngoại lai (như tế bào ung thư). Khi phát hiện ra các thành phần gây hại này, hạch bạch huyết giữ nhiệm vụ tiêu diệt hoặc giam nhốt chúng.

Khi quá trình này xảy ra, một số hạch bạch huyết ở trên bề nổi của cơ thể người sẽ bị sưng và có thể được nhìn thấy. Khi phát hiện ra trường hợp hạch bạch huyết bị sưng, chúng ta không nên chủ quan (vì hạch bạch huyết bị sưng có thể chỉ là dấu hiệu của bệnh viêm họng hay sốt), mà phải đi kiểm tra ngay vì đây có thể là biểu hiện ban đầu của nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Ung thư vòm họng là bệnh vô cùng nguy hiểm
Ung thư vòm họng là bệnh vô cùng nguy hiểm
  • Mạch bạch huyết: có mặt ở hầu hết các bộ phận trong cơ thể giống như hệ thống mao mạch những thay vì vận chuyển máu, mạch bạch huyết điều hòa bạch huyết đến khắp nơi trên cơ thể, làm nhiệm vụ cân bằng thể dịch. Do mỗi ngày có khoảng 30 lít dịch di chuyển từ mao mạch vào các dịch kẽ mà chỉ có 27 lít dịch được vận chuyển trở lại, nên mạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho 3 lít thể dịch còn lại được lưu thông.
  • Bạch huyết: Là dung dịch không màu có cấu tạo từ đại thực bào và bạch huyết bào, có tác dụng tiêu diệt và giam nhốt các thành phần ngoại lai và nguy hiểm đối với cơ thể.

Hệ bạch huyết trên cổ gồm những gì? Nguyên do sưng hạch là gì?

Trong khi hệ bạch huyết trên mặt không có hệ thống mạch bạch huyết quá dày đặc thì mạch bạch huyết trên cổ lại có rất nhiều, thêm vào đó là nhiều hạch bạch huyết. Những hạch bạch huyết này được phân bố nhiều ở vùng sau gáy, mang tai, hai bên cổ và vùng xương đòn.

Cũng giống như hệ bạch huyết mặt, hệ bạch huyết cổ có cấu tạo gồm hạch bạch huyết, mạch bạch huyết và dung dịch bạch huyết. Hệ bạch huyết trên cổ là phần dễ bị tấn công khi cơ thể bị tác nhân có hại tấn công như vi khuẩn hoặc tế bào ung thư… Khi các tế bào này gây hại cho cơ thể, hệ bạch huyết sẽ là lớp bảo vệ đầu tiên phản ứng lại, dẫn đến các hiện tượng sưng ở cổ hay bẹn, nách.

Hạch bạch huyết ở cổ
Hạch bạch huyết ở cổ

Ở hệ bạch huyết cổ, khi xuất hiện nhiễm trùng, các hạch bạch huyết có dấu hiệu sưng lên, ta có thể nhìn và sờ thấy được. Những nguyên nhân khác có thể gây ra việc sưng hạch ở vùng cổ là:

  • Cảm cúm thông thường
  • HIV, giang mai, lậu
  • Đường hô hấp bị tổn thương
  • Viêm họng, viêm amidan
  • Ung thư hạch, ung thư vùng đầu và nhiều loại ung thư khác

Đối với những hạch bạch huyết trên mặt và cổ, hạch thường có kích thước dưới 1cm, mềm, sờ vào không đau, có thể di chuyển được. Trong trường hợp bị nhiễm trùng hoặc viêm thông thường, hạch có thể biến mất sau 1-2 tuần khi hệ bạch huyết và hệ miễn dịch đã được ổn định. Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn, hạch sưng đau, cứng, to, có dấu hiệu to dần và có thêm hạch, bệnh nhân sốt không giảm, toát mồ hôi, sụt cân không rõ lý do thì rất có thể đây là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như lao hạch, lao phổi hay tệ hơn là ung thư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here