Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào?

0
325

Hệ bạch huyết là một trong các hệ thống vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hệ bạch huyết có phân bố dày đặc trên cơ thể con người và đặc biệt xuất hiện nhiều ở vùng cổ và mặt. Vậy hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào và vai trò của hệ bạch huyết là gì?

Tin liên quan: Hệ bạch huyết trên mặt và hạch bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào?

Hệ bạch huyết cùng với nhiều hệ khác của cơ thể như hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa đều có liên quan mật thiết khuôn mặt. Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo cũng tương tự như hệ bạch huyết trên cơ thể người gồm có mạch bạch huyết, bạch huyết và hạch bạch huyết. Riêng các cơ quan lympho sản sinh ra tế bào lympho trong bạch huyết nằm ở tuyến ức và tủy xương.

  • Mạch bạch huyết là gì?

Mạch bạch huyết là các ống nhỏ bị bít một đầu, có tên gọi khác là mao mạch bạch huyết. Mạch mạch huyết là một yếu tố quan trọng trong quá trình cân bằng thể dịch ở cơ thể con người. Cụ thể, hàng ngày cơ thể chúng ta có 30 lít dịch di chuyển từ các mao mạch vào dịch kẽ nhưng thực chất chỉ có khoảng 27 lít dịch này được truyền lại, để lại 3 lít dịch trong dịch kẽ. Các tế bào tồn tại ở đây có thể bị chết đi hoặc phù nề, gây tổn thương đến mô. Nhờ có mạch bạch huyết, vấn đề tồn đọng dịch kẽ được giải quyết, giúp cho thể dịch được cân bằng.

Hệ bạch huyết trên mặt
Hệ bạch huyết trên mặt
  • Bạch huyết là gì?

Dù được gọi là bạch huyết nhưng đây thực chất là một loại dung dịch trong suốt tuần hoàn liên tục trong cơ thể người, trong đó bao gồm bạch huyết bào và đại thực bào. Hai loại tế bào này có nhiệm vụ giúp cho khả năng miễn dịch và sức đề kháng của con người luôn được đảm bảo. Đại thực bào có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là bao vây và ăn nhưng chất ngoại lai, từ đó loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn và viêm nhiễm trên cơ thể. Đại thực bào cũng giúp cho các mô không bị ảnh hưởng bởi tế bào đã chết và bị phù nề.

  • Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết là các mô mềm, nhỏ có kích thước từ vài mi-li-mét cho đến 2 cen-ti-mét. Các hạch bạch huyết này thường xuyên xuất hiện ở những vùng như cổ, hạch, bẹn, nách. Khi cơ thể bị tấn công bởi các loại vi khuẩn và các tế bào bất thường (ví dụ như thế bào ung thư), hạch bạch huyết sẽ bị sưng lên do các tế bào lympho tập trung các thành phần ngoại lai vào hạch bạch huyết để tiêu diệt hoặc giam nhốt. Hạch bạch huyết có thể được coi là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lao hạch, ung thư hoặc đơn giản hơn là viêm họng, sốt siêu vi. Số lượng hạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết trên mặt không nhiều như ở nách, cổ, bẹn nhưng vẫn luôn hiện hữu.

Vai trò của hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng của sức đề kháng và khả năng miễn dịch của con người. Cụ thể, nếu không có hệ bạch huyết, chúng ta sẽ dễ dàng bị tấn công bởi nhiều loại bệnh khác nhau, từ những loại bệnh đơn giản cho đến phức tạp. Không kể đến viêm họng hay viêm tai, hệ bạch huyết trên mặt đóng vai trò quan trọng trọng trong việc giúp chúng ta phát hiện ra dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau, cụ thể là bệnh ung thư hay lao.

Sưng hạch là dấu hiệu của nhiều bệnh

Khi cơ thể chúng ta bị vi khuẩn lao hay tế bào ung thư tấn công, các tế bào bạch huyết sẽ đảm nhận vai trò tiêu diệt hoặc giam nhốt những thành phần này tại hạch cổ (hoặc ở bẹn hay nách), từ đó hạch bạch huyết ở gần vùng mặt sẽ bị sưng lên. Không chỉ vậy, hệ bạch huyết còn đảm nhận vai trò hấp thu chất béo và cân bằng thể dịch. Đối với nhiệm vụ hấp thu chất béo, cơ thể chúng ta sở hữu nhiều mạch bạch huyết ở phần ruột non, từ đó có thể hấp thu được chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác. Cân bằng thể dịch cũng là một vai trò quan trọng khác của hệ bạch huyết giúp bảo vệ mô không bị tổn thương.

Nhìn chung, hệ bạch huyết nói chung và hệ bạch huyết trên mặt nói riêng có là một phần không thể thiếu của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại vi khuẩn và thành phần ngoại lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here