Hệ bạch huyết trên mặt, các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết

0
1645
Sử dụng các liệu pháp chăm sóc da mặt ở spa rất tốt

Hệ bạch huyết là một hệ thống có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể người, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng, hệ miễn dịch và tình trạng bệnh lý của chúng ta. Đặc biệt, hệ bạch huyết trên mặt có liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh và các bộ phận trên cơ thể.

Vậy hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào? Và các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết là gì? Làm cách nào để cải thiện sức khỏe qua hệ bạch huyết trên mặt?

Hệ bạch huyết trên mặt có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, trong cơ thể người, hệ bạch huyết có phân bố mạch bạch huyết và bạch huyết khắp cơ thể, nhưng mạch bạch huyết lại chỉ tập trung ở những vùng như cổ, nách hoặc bẹn. Đặc biệt, những hạch bạch huyết vùng cổ hoặc sau gáy có liên quan mật thiết đến hệ bạch huyết trên mặt. Khi vùng đầu hoặc mặt bị tổn thương hoặc bị nhiều loại vi khuẩn và tế bào ngoại lai (có thể là tế bào ung thư) tấn công, hệ bạch huyết tại đây sẽ có tác dụng tiêu diệt và giam nhốt những yếu tố có hại kia, từ đó khiến cho hạch ở những vùng cổ hoặc sau tai bị sưng.

Hệ bạch huyết trên mặt
Hệ bạch huyết trên mặt

Các hạch bạch huyết có ở khuôn mặt bao gồm các hạch mang tai nông, hạch dưới mang tai, các hạch mặt, hạch má, hạch hàm dưới, hạch dưới cằm. Tất cả nhưng hạch này đều nằm ở vùng gần miệng, có khá ít các hạch xuất hiện vùng gần mắt hoặc não. Ngoài ra, hệ bạch huyết vùng đầu và cổ còn được chia ra thành hai loại gồm hạch bạch huyết cổ nông và hạch bạch huyết cổ sâu. Khi những vùng như cổ họng, tai, mũi bị tổn thương, các hạch này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại.

Các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là hệ thống giúp bảo vệ sức khỏe con người. Khi gặp những tác nhân có hại, cơ chế ban đầu của hệ bạch huyết sẽ là tấn công và giam nhốt những tác nhân ấy. Đó có thể là vi khuẩn hoặc viêm nhiễm đến từ viêm họng, viêm tai hay sốt siêu vi, nhưng cũng có thể là nghiêm trọng hơn với nhiều loại ung thư như ung thư hạch, ung thư vú… Khi quá trình này diễn ra, các hạch trên cơ thể bị sưng ở nhiều vị trí khác nhau, và mỗi vị trí có thể tương ứng với loại bệnh khác nhau:

  • Hạch xuất hiện ở vùng sau tai và gáy: Dấu hiệu của ung thư hoặc nhiễm trùng.

Hạch khi xuất hiện ở sau gáy thường là dấu hiệu của nhiều bệnh như nhiễm trùng hay ung thư. Khi mới bắt đầu xuất hiện, hạch bạch huyết có thể mềm, nhỏ, di chuyển được, nhưng nếu sau thời gian theo dõi mà hạch không tiêu biến, tiếp tục phát triển và gây đau rất có thể đây chính là dấu hiệu của bệnh ung thư. Bệnh nhân gặp phải trường hợp này không nên chủ quan mà phải đến ngay bệnh viện để thực hiện xét nghiệm để có phác đồ điều trị kịp thời.

Nguy cơ khi xuất hiện hệ bạch huyết sau gáy
Nguy cơ khi xuất hiện hệ bạch huyết sau gáy
  • Hạch xuất hiện ở cùng gần mặt là dấu hiệu của bệnh u nang bã nhờn.

U nang bã nhờn là bệnh gây ra bởi sự tích tự keratin. Khi loại protein này bị mắc kẹt bên dưới da hoặc nang lông bị phá vỡ, u nang bã nhờn bắt đầu phát triển, đặc biệt xuất hiện nhiều ở vùng quanh mặt hoặc cổ. Khi đó, hệ bạch huyết ở mặt bắt đầu quá trình tấn công vi khuẩn và thành phần ngoại lai, dẫn đến việc sưng hạch bạch huyết ở vùng này. Bệnh u nang bã nhờn thường xuất hiện ở người có tiền sử bị mụn trứng cá hoặc người bị rối loạn di truyền hiếm gặp.

  • Hạch xuất hiện ở vùng gáy và cổ: nguy cơ mắc bệnh lao hạch và lao phổi cao.

Vi khuẩn lao vốn là một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Khi loại vi khuẩn này xâm nhập được vào trong cơ thể người, chúng tấn công rất nhiều bộ phận như tủy xương, phổi… gây nên suy yếu sức khỏe người bệnh. Hệ bạch huyết lúc này có nhiệm vụ phát hiện những vi khuẩn lao này và loại bỏ, giam nhốt chúng vào những hạch bạch huyết (đa số là ở vùng cổ). Ban đầu, hạch bạch huyết xuất hiện trên người bệnh không quá đáng ngại những càng về sau, các hạch bắt đầu phát triển và lan nhanh, gây sưng và đau cho người bệnh. Khi phát hiện những dấu hiệu này, ta cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm để điều trị vì vi khuẩn lao có thể tồn tại lâu trong không khí, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người khác.

Trên đây là thông tin về hệ bạch huyết trên mặt và những bệnh liên quan đến hệ bạch huyết, có thể giúp hiểu rõ hơn về hệ thống vô cùng quan trọng này và nhiều loại bệnh liên quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here