Hệ bạch huyết là gì? Tìm hiểu chức năng của hệ bạch huyết

0
404

Có rất nhiều người không biết hệ bạch huyết là gì và các chức năng của hệ bạch huyết đối với cơ thể ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Tin liên quan: Chức năng của hệ bạch huyết như thế nào giúp bảo vệ cơ thể?

Hệ bạch huyết có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, nó như một tấm lá chắn giúp con người thoát khỏi rất nhiều bệnh tật. Đây cũng là bộ phận giúp cho con người sớm nhận biết được mình có bị bệnh gì hay không.

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết là hệ thống phòng vệ trong cơ thể người. Chúng có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như: bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt/mấu bạch huyết, hạch bạch huyết, hạch họng, lá lách, và tuyến ức.

Chức năng của hệ bạch huyết
Hệ bạch huyết là hệ thống phòng vệ trong cơ thể người

Hệ bạch huyết được coi là một phần của hệ miễn dịch của động vật có xương sống chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư).

Các tuyến nhỏ hình tròn (hay còn gọi là hạch bạch huyết) được hình thành từ các mô bạch huyết. Những  hạch bạch huyết có vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc điểm của chúng là sẽ sưng lên khi bị nhiễm trùng, hoặc cũng có thể do một nguyên nhân khác. Khi thấy hạch bạch huyết có dấu hiệu sưng bạn nên đến bác sỹ kiểm tra ngay để có thể phát hiện sớm nhiều căn bệnh.

Chức năng của hệ bạch huyết

  • Hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch vì đó là nơi sản sinh ra hầu hết các loại bạch hầu và kháng thể.
  • Chức năng làm sạch các dịch trong cơ thể, giúp rút bớt dịch thừa và các độc tố ra khỏi các mô.
Hệ bạch huyết làm sạch các dịch trong cơ thể, giúp rút bớt dịch thừa và các độc tố ra khỏi các mô
  • Nó còn được xem là hệ thống dẫn lưu này có vai trò vận chuyển protein và máu lọt ra từ mao mạch và quay trở lại dòng máu thông qua tĩnh mạch.
  • Hệ thống này còn giúp tiêu hóa mỡ và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể. Mạch bạch huyết trong ruột non sẽ hấp thu lipid từ ruột non rồi vận chuyển chúng đến máu.
  • Lympho và mono bào có nguồn gốc từ tủy xương, hạch bạch huyết và các cơ quan khác như lá lách, tuyến ức, giúp cơ thể sản xuất ra các kháng thể.
  • Các vi thể và các dị vật từ các hạch bạch huyết và lá lách khi đổ vào bạch huyết và máu từ tế bào bạch huyết cùng các tế bào khác có khả năng tiêu hủy các vi thể và các dị vật này.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu thêm về hệ bạch huyết là gì và chức năng của hệ bạch huyết đối với cơ thể. Có thể hiệu đơn giản rằng hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch giúp con người chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nó cũng là một phần của hệ tuần hoàn khi thực hiện nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here