Hệ bạch huyết có vai trò gì? Ung thư hạch bạch huyết là gì?

0
280
Sút cân không rõ lý do là dấu hiệu của ung thư hạch bạch huyết

Hệ miễn dịch và sức đề kháng của con người chính là những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe của cơ thể người. Để có được khả năng miễn dịch và đề kháng tốt, con người phải vô cùng chú ý đến hệ bạch huyết. Đây là một hệ thống vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể người, nhưng cũng rất dễ bị tổn thương bởi các tế bào ung thư. Vậy hệ bạch huyết có vai trò gì và ung thư hạch bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết có vai trò gì là câu hỏi thường xuyên bắt gặp khi muốn tìm hiểu về hệ miễn dịch và sức đề kháng của con người. Về cơ bản, hệ bạch huyết có ba vai trò vô cùng quan trọng như sau:

 • Cân bằng thể dịch: Thông thường, mỗi ngày cơ thể chúng ta có 30 lít thể dịch đi từ các cao mạch máu vào dịch kẽ những chỉ có 27 lít dịch truyền trở lại. Điều này có nghĩ là còn 3 lít dịch nữa bị mắc kẹt trong dịch kẽ, dẫn đến việc vô bị phá hủy hoặc tổn thương, vô cùng không tốt cho sức khỏe. Nhờ có hệ bạch huyết mà lượng dịch còn sót lại này được lưu thông, khiến cho thể dịch được cân bằng.
Cấu tạo hệ bạch huyết
Cấu tạo hệ bạch huyết
 • Hấp thu chất béo: Bên cạnh hệ tiêu hóa, hệ bạch huyết cũng là một hệ thống giúp hấp thu chất béo và các chất khác.
 • Bảo vệ cơ thể con người: Nhờ các cơ chế di chuyển khác nhau tại cơ xương, lồng ngực hoặc mạch bạch huyết, dung dịch bạch huyết chứa tế bào lympho P và lympho T được đưa đến nhiều các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tại đây, đại thực bào và bạch huyết bào có trong dung dịch bạch huyết có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, các thành phần ngoại lai và đặc biệt là tế bào ung thư.

Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết hay ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Bệnh này liên quan đến các tế bào lympho – những tế bào có chức năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch. Khi bệnh nhân mắc ung thư hạch, các tế bào lympho này thay đổi khiên bệnh ung thư ngày càng phát triển phức tạp và mất kiểm soát.

Nhìn chung, có hai loại ung thư hạch phổ biến là:

 • U lympho Hodgkin: U lympho Hodgkin là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, chủ yếu là trước 30 tuổi. Nam có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nữ. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, từ trường hợp suy giảm miễn dịch, bệnh tự nhiễm cho đến yếu tố gia đình. Khi mắc u lympho Hodgkin, bệnh nhân có những dấu hiệu sau:
 • Phát hiện nhiều hạch to ở các vùng hạch, bẹn, nách, chiếm khoảng 70%.
 • Lá lách hoặc gan to hơn bình thường
 • Phát hiện khối u trung thất
 • Da, đường tiêu hóa, não có sự thay đổi
 • Thiếu máu, nhiễm khuẩn hoặc xuất huyết.
 • Ngứa, luôn cảm thấy mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên do.
Sút cân không rõ lý do là dấu hiệu của ung thư hạch bạch huyết
Sút cân không rõ lý do là dấu hiệu của ung thư hạch bạch huyết

Để điều trị bệnh u lympho Hodgkin, bệnh nhân phải trải qua giai đoạn hóa trị hoặc xạ trị. Sau khi điều trị xong, bệnh nhân cần phải theo dõi, nếu thấy hạch tái xuất hiện, sút cân và hay sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để tái khám và điều trị.

 • U lympho không Hodgkin: Khi đã hiểu được hệ bạch huyết có vai trò gì, ta cũng cần biết rõ bệnh U lympho không hodgkin có nguồn gốc từ hệ bạch huyết Bệnh u lympho không Hodgkin có tỉ lệ gia tăng trong các năm gần đây. Để điều trị bệnh này, ta phải kết hợp các tác nhân chống ung thư mới với phác đồ hóa chất đã có, điều trị hệ miễn dịch, ghép tế bào gốc, hóa trị, xạ trị… Bằng những cách này, bệnh nhân mới có tỷ lệ khỏi bệnh cao, kéo dài tuổi thọ…

Nguyên nhân ung thư hạch đến từ những yếu tố sau:

 • Hệ miễn dịch suy yếu: Bệnh nhân bị HIV hay đã từng ghép tạng có nguy cơ mắc ung thư hạch nhiều hơn do hệ miễn dịch bị suy yếu.
 • Tuổi tác: Ung thư hạch thường xuất hiện ở bệnh nhân dưới 60 tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết cao hơn nữ giới
 • Tiền sử gia đình: Bệnh nhân có gia đình đã từng bị ung thư hạch có nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn người bình thường.

Trên đây là những thông tin về hệ bạch huyết có vai trò gì và ung thư hạch bạch huyết là gì. Với những kiến thức này, ta có thể hiểu được về hệ bạch huyết và nguy cơ khi hệ này bị rối loạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here