Hệ bạch huyết có vai trò gì trong việc bảo vệ sức khỏe

0
267
Hệ bạch huyết giúp cơ thể loại bỏ được chất cặn bã, dư thừa trong cơ thể

Hệ bạch huyết đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người như khả năng chống lại bệnh ung thư. Vậy hệ bạch huyết có vai trò gì trong việc bảo vệ sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết bao gồm tủy xương, amidan, tuyến ức, hạch bạch huyết, lá lách và các mạch bạch huyết. Các mạch bạch huyết này là những ống nhỏ tạo thành mạng lưới các mao mạch bạch huyết nằm bên dưới da. Đây là một hệ thống độc lập với hệ thống tuần hoàn máu, cũng như hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người. Hệ bạch huyết sẽ cung cấp những chức năng để miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng, virus hay ngay cả ung thư.

Các mạch bạch huyết sẽ được dẫn vào hạch bạch huyết. Mỗi cơ thể con người có khoảng từ 600 đến 700 hạch bạch huyết được tập trung ở háng, cổ, nách, xung quanh tim, phổi và ruột. Mô bạch huyết có nồng độ lớn nhất gọi là mô lympho gắn với ruột. Mô này bao quanh ruột và được tạo thành từ những tế bào miễn dịch gọi là lymphocyte.

Một điều quan trọng là dịch bạch huyết không giống với tuần hoàn máu được bơm từ tim ra nhiều hướng. Mà dịch bạch huyết chỉ chảy chủ yếu hướng lên phía trên cổ.

Hệ bạch huyết có chức năng miễn dịch, virus hay cả ung thư
Hệ bạch huyết có chức năng miễn dịch, virus hay cả ung thư

Trong hệ bạch huyết không có cơ quan bơm bạch huyết riêng biệt, mà bạch huyết được lưu thông dựa theo chuyển động của hệ cơ xương. Nói một cách khác, khi cơ thể chuyển động có nghĩa là bạch huyết đang được lưu thông. Và khi bạch huyết được di chuyển, nó sẽ thực hiện được những chức năng quan trọng đối với cơ thể con người.

Hiện nay, có rất nhiều động tác có thể dễ dàng tập tại nhà nhằm giúp hệ bạch huyết trong cơ thể luôn được khỏe mạnh và thực hiện đúng chức năng của nó một cách hiệu quả. Vậy hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe con người?

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết là nơi giúp cơ thể chúng ta có thể loại bỏ đi những chất cặn bã, dư thừa được tạo ra từ những cơ quan hay hệ thống khác trong cơ thể. Hệ bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật, cũng như việc hỗ trợ cho những cơ quan khác trong cơ thể.

Dịch bạch huyết chảy tuần hoàn không nghỉ trong cơ thể người. Nó mang những chất thải từ các cơ quan khác đến lympho và được phân bổ khắp trên cơ thể. Tại đây, những tạp chất có hại cho cơ thể sẽ được hoàn toàn loại bỏ.

Hệ bạch huyết giúp cơ thể loại bỏ được chất cặn bã, dư thừa trong cơ thể
Hệ bạch huyết giúp cơ thể loại bỏ được chất cặn bã, dư thừa trong cơ thể

Chỉ với những chức năng như vậy chúng ta đã có thể thấy rõ ràng hệ bạch huyết có một vai trò tương đối lớn đối với sức khỏe của con người. Bởi vậy bạn cần thường xuyên làm sạch hệ bạch huyết để tránh tình trạng tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Trên đây bài viết đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin để giải đáp cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì. Hãy lựa chọn cho mình những bài tập đơn giản tại nhà để hệ bạch huyết luôn thực hiện được đúng chức năng, vai trò của nó nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here