Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe?

0
488
Hạch bạch huyết bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe? Để tìm đáp án cho câu hỏi này, bạn có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da và sức khỏe?

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ bạch huyết vừa là một phần của hệ thống miễn dịch vừa là một phần của hệ tuần hoàn của các động vật có xương sống (trong đó có con người). Hệ bạch huyết bao gồm bạch huyết, mô bạch huyết, mạch bạch huyết, hạt bạch huyết, hạch bạch huyết, hạch họng, lá lách và tuyến ức. Nó có những chức năng chủ yếu là: bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng (ung thư). Không chỉ vậy, hệ bạch huyết còn có nhiệm vụ cân bằng dịch thể và hấp thu chất béo để giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, có thể đương đầu với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

hệ bạch huyết có vai trò gì
Sơ đồ hệ bạch huyết trong cơ thể người

Bạch huyết chính là thành phần quan trọng của hệ bạch huyết. Bạch huyết là phần dịch trong suốt bao bọc các mô cơ thể, giữ cân bằng chất lỏng và loại bỏ các vi khuẩn xâm lấn khỏi các mô. Bạch huyết có thể xâm nhập hệ thống tuần hoàn của cơ thể thông qua các mạch bạch huyết. Trong hệ thống đó, bạch huyết được lọc qua lá lách, tuyến ức và các hạch bạch huyết. Thành phần chính của bạch huyết là các bạch huyết bào và đại thực bào. Hệ miễn dịch của cơ thể sử dụng các tế bào này để chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật ngoại lai.

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Hệ bạch huyết có những vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung, làn da nói riêng. Sau đây là thông tin chia sẻ chi tiết về vai trò của hệ thống này:

Cân bằng dịch thể

Mỗi ngày có khoảng 20 – 21 lít dịch thể chảy trong toàn bộ cơ thể. Trong đó, có khoảng 17 lít sẽ quay trở về các tĩnh mạch. Còn 3 lít dịch thể còn lại sẽ được hệ bạch huyết đào thải ra khỏi cơ thể. Một hệ bạch huyết khỏe mạnh, hoạt động ổn định sẽ lưu thông dịch thể tốt và đào thải triệt để lượng nước dư thừa, độc tố ra bên ngoài qua hệ bài tiết. Nhờ đó, cơ thể chúng ta sẽ luôn nhẹ nhàng, thoải mái, không lo mắc bệnh vì chất độc được đào thải ra ngoài hoàn toàn.

Hệ thống mao mạch bạch huyết giống như hệ thống thoát nước của cơ thể
Hệ thống mao mạch bạch huyết giống như hệ thống thoát nước của cơ thể

Đáp án cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì chính là: đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Nhưng nếu hệ bạch huyết làm việc kém hiệu quả, 3 lít dịch thể vẫn ở lại trong cơ thể thì sẽ gây phù, tích tụ ở những khu vực có nhiều mạch bạch huyết như cổ, mặt, nách, háng, chân tay,… Tương ứng với khu vực bị ứ đọng dịch thể trên cơ thể, tình trạng sưng phù tay chân, nọng cằm, da mặt chảy xệ,… là những biểu hiện cho thấy hệ bạch huyết bị tổn thương. Nếu để tình trạng hệ bạch huyết hoạt động kém hiệu quả lâu ngày mà không có bất cứ biện pháp khắc phục nào thì sức khỏe của chúng ta sẽ sụt giảm nhanh, làn da xấu đi, xuất hiện nhiều bệnh lý không mong muốn, thậm chí gây tử vong vì tình trạng tổn thương mô nghiêm trọng,…

Hấp thu chất béo

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì chính là: hấp thu chất béo. Thực tế thì hệ bạch huyết trong cơ thể chúng ta có thể hấp thu một lượng chất béo không nhỏ từ đường tiêu hóa. Các mạch bạch huyết nằm ở lớp lót ruột non. Mỡ sẽ đi qua các mạch bạch huyết vào vòng tuần hoàn tĩnh mạch. Nhờ có hệ thống này, cơ thể chúng ta trở nên gọn gàng hơn, giảm nguy cơ bị béo phì.

Bảo vệ cơ thể trước các tác nhân bên ngoài

Hệ bạch huyết có chức năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh từ bên ngoài
Hệ bạch huyết có chức năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh từ bên ngoài

Ngoài ra, hệ bạch huyết còn có khả năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Cụ thể, lympho và mono bào có nguồn gốc từ hạch bạch huyết, lá lách và tuyến ức có khả năng bảo vệ cơ thể bằng cách sản xuất kháng thể, giúp tiêu hủy các vi thể, dị vật từ bên ngoài. Nhờ vậy, chúng ta có thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm nếu hệ bạch huyết khỏe mạnh, làm việc tốt. Còn nếu hệ bạch huyết suy yếu thì con người dễ phải đối diện với nhiều bệnh lý không mong muốn.

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên đây, các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Và để đảm bảo hệ bạch huyết hoạt động hiệu quả, chúng ta cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học. Đồng thời, sử dụng thêm các loại siêu huyết thanh thải độc cũng có công dụng tốt trong việc tăng cường hoạt động của hệ bạch huyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here