Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da và sức khỏe?

0
418
Sự phân bố hạch bạch huyết trên toàn cơ thể

Không ít chị em đều băn khoăn với câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe và làn da sau khi tìm hiểu về các phương pháp trị liệu tác động vào hệ bạch huyết. Và để tìm đáp án cho câu hỏi này, chị em có thể tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì? Phương pháp thanh lọc hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì hệ bạch huyết là hệ thống gồm có bạch huyết (chất dịch lỏng, trong suốt, có nguồn gốc từ huyết tương, chảy khắp các mô trong cơ thể), mao mạch bạch huyết, mạch bạch huyết và hạch bạch huyết. Ngoài ra, cơ thể chúng ta còn có các cơ quan bạch huyết đặc biệt, đó là amidan, lách, hầu và tuyến ức.

hệ bạch huyết có vai trò gì
Sự phân bố hạch bạch huyết trên toàn cơ thể

Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da?

Hệ bạch huyết còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe làn da. Cụ thể, nếu hệ thống bạch huyết hoạt động tốt thì quá trình thanh lọc dịch thừa, chất độc trong cơ thể sẽ diễn ra suôn sẻ, mang lại hiệu quả giải độc da tốt nhất. Nhờ vậy, làn da chúng ta sẽ được chăm sóc từ sâu bên trong, sở hữu vẻ đẹp tự nhiên và bền vững hơn.

Trong trường hợp hệ bạch huyết làm việc quá tải thì có thể gây tích tụ mỡ dưới da. Nếu không được trị liệu kịp thời thì làn da có thể bị xơ hóa, mất cấu trúc và tính linh động vốn có. Còn nếu hệ bạch huyết bị rối loạn hoạt động, dịch bạch huyết tích tụ nhiều thì có thể gây sưng phù tay, chân và các bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, hệ bạch huyết hoạt động kém hiệu quả còn gây bọng mắt, nọng cằm, phù mặt, chảy xệ da, xuất hiện vết thâm nám, tàn nhang, mụn trứng cá trên da,…

Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da? - Giúp da trẻ hóa
Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da? – Giúp da trẻ hóa

Để cải thiện hoạt động của hệ bạch huyết, kích thích dòng chảy bạch huyết không bị tắc nghẽn, giải phóng độc tố trong cơ thể thì chúng ta cần thực hiện đồng thời nhiều giải pháp như: duy trì chế độ ăn uống – tập luyện khoa học, massage, sử dụng thêm các liệu pháp hỗ trợ hệ bạch huyết thanh lọc độc tố,… Việc này giúp chăm sóc da hiệu quả, cải thiện những vấn đề về da như mụn trứng cá, da thâm nám, chảy xệ,…

Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe?

Cơ chế hoạt động: hệ bạch huyết là một hệ thống hoạt động song song với hệ tuần hoàn của cơ thể. Máu sẽ mang oxy từ phổi tới các mô thông qua hệ thống mao mạch và vận chuyển CO2 ngược trở lại từ mô đến phổi thông qua hệ thống tĩnh mạch. Đồng thời, máu cũng vận chuyển muối, các chất dinh dưỡng và các hormone tới các cơ quan, lấy đi các chất thải được bài tiết ra. Trên đường máu mang CO2 và chất thải trở lại hệ tuần hoàn, mỡ, các chất độc hại mà tế bào không dùng đến sẽ được đưa vào mạch bạch huyết. Tại các hạch bạch huyết, độc tố, các vật thể lạ, các chất cơ thể không dùng được,… đều sẽ được lọc lại. Dịch bạch huyết sau khi được lọc sẽ đổ vào tĩnh mạch chủ và trở lại hệ thống tuần hoàn.

Mạch bạch huyết hỗ trợ hấp thu chất béo ở thành ruột non
Mạch bạch huyết hỗ trợ hấp thu chất béo ở thành ruột non

Theo đó, hệ bạch huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Cụ thể, hệ bạch huyết là nơi sản sinh ra hầu hết bạch hầu và kháng thể, giúp làm sạch các chất dịch trong cơ thể, loại bỏ dịch thừa và độc tố ra khỏi các mô. Không chỉ vậy, hệ thống mạch bạch huyết còn tiêu hóa mỡ thừa tại ruột non (mạch bạch huyết nằm dọc hệ thống dạ dày – ruột sẽ hấp thu chất béo từ thức ăn), vận chuyển chất dinh dưỡng tới các mô trong cơ thể.

Nếu hệ thống bạch huyết hoạt động kém thì sẽ gây ra những vấn đề dinh dưỡng trầm trọng như béo phì do quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất béo, carbohydrate bất thường. Bên cạnh đó, khi lưu thông trong hệ thống tuần hoàn, có khoảng 10% máu và các protein thiết yếu sẽ được các mô của cơ thể giữ lại. Lượng dịch này sẽ được hệ thống bạch huyết thanh lọc và đưa trở lại vòng tuần hoàn cơ thể. Trong trường hợp hệ thống bạch huyết không hoạt động tốt, sự sống của cơ thể có thể bị đe dọa vì quá trình lọc dịch bị rối loạn.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách nắm được hệ bạch huyết có vai trò gì đối với làn da và sức khỏe. Và tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vấn đề trên da nhưng hệ bạch huyết cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc đào thải độc tố, mang lại sự cân bằng cho cơ thể để làm đẹp da từ bên trong. Vì vậy, việc chăm sóc, cải thiện hoạt động của hệ bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here