Hệ bạch huyết có vai trò gì? Cách làm sạch hệ bạch huyết

0
415
Sống lành mạnh là cách để bảo vệ hệ bạch huyết

Cơ thể con người ngoài hệ tuần hoàn máu còn có nhiều hệ thống khác vô cùng quan trọng, trong đó có hệ bạch huyết. Vậy hệ bạch huyết có vai trò gì và cấu tạo của hệ bạch huyết như thế nào? Và đâu là những cách làm sạch hệ bạch huyết hiệu quả và đơn giản.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có vai trò gì? Cấu tạo hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Trước khi hiểu được hệ bạch huyết có vai trò gì, ta cần hiểu được cấu tạo của hệ bạch huyết. Nhìn chung, hệ bạch huyết là một hệ thống bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, hạch bạch huyết và các cơ quan lympho.

Hệ bạch huyết có vai trò gì
Vai trò của hệ hạch bạch huyết với cơ thể là vô cùng quan trọng
  • Bạch huyết là một thành phần vô cùng quan trọng trong việc tấn công các vi khuẩn, thành phần ngoại lai và đặc biệt là tế bào ung thư. Bạch huyết là dung dịch trong suốt có mặt ở khắp cơ thể con người, bao gồm những đại thực bào và bạch huyết bào. Bạch huyết bào chính là thành phần đầu tiên tấn công tế bào ung thư và tế bào ngoại lai khi chúng xuất hiện trong cơ thể. Đại thực bào trong bạch huyết lại có vai trò xử lý vi khuẩn, loại bỏ tế bào mủ và tế bào chết để chúng không tổn thương và làm phù nề mô.
  • Mạch bạch huyết cũng trải đều khắp cơ thể giống như mao mạch nhưng lại tách biệt hoàn toàn với hệ tuần hoàn máu. Mạch bạch huyết có vai trò đưa bạch huyết đến các bộ phận trong cơ thể, giúp cho bạch huyết có thể tiêu diệt vi khuẩn, cân bằng dịch cơ thể và hấp thụ chất béo.
  • Hạch bạch huyết là các mô mềm có kích thước nhỏ xuất hiện ở vùng nách, vùng bẹn, vùng sau tai và vùng trên xương đòn. Hạch bạch huyết xuất hiện chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cơ thể người đang bị nhiễm trùng, sốt hoặc tệ hơn là lao hoặc ung thư. Các hạch bạch huyết có thể tiêu biến sau từ 1 đến 2 tầng nhưng nếu chuyển biến nặng hơn, đây là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng, cần đi khám và điều trị ngay.

Hệ bạch huyết là một hệ thống vô cùng quan trọng đối với cơ thể người, giúp củng cố, bảo vệ sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, hệ bạch huyết còn giúp cơ thể hấp thu chất béo và cân bằng thể dịch. Nhờ có hệ thống mạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể và cơ chế hoạt động liên tục, cơ thể chúng ta đã có được một lớp phòng thủ đầu tiên đối với nhiều loại vi khuẩn và tế bào ung thư.

Cách làm sạch hệ bạch huyết hiệu quả và đơn giản

Sau khi hiểu được hệ bạch huyết có vai trò gì, và các chức năng vô cùng quan trọng của hệ thống này, ta cần phải cải thiện và làm sạch hệ bạch huyết hàng ngày để tránh mệt mỏi và giữ sức khỏe. Vậy đâu là những cách làm sạch hệ bạch huyết hiệu quả và đơn giản?

Sống lành mạnh là cách để bảo vệ hệ bạch huyết
Sống lành mạnh là cách để bảo vệ hệ bạch huyết
  • Không sử dụng chất kích thích và tập thể dục đều đặn: Cách hiệu quả nhất để giúp cho hệ bạch huyết đảm bảo được các chức năng chính là tập thể dục đều đặn và tránh xa chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…
  • Mát-xa cơ thể: Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, việc mát-xa cơ thể và đặc biệt là mát-xa các hạch bạch huyết sẽ giúp cho mạch bạch huyết được lưu thông, giúp cho các đại thực bào và bạch huyết bào có thể lưu thông nhanh chóng đến các bộ phận của cơ thể. Việc mát-xa cũng giúp cho cơ thể giảm stress và thoải mái hơn.
  • Làm sạch và thải độc gian: Đa số dịch bạch huyết đến từ gan và khi gan bị nhiễm độc, nhiễm mỡ… lượng bạch huyết sản sinh ra sẽ bị thiếu hụt, không thể tiêu diệt các tế bào ngoại lai và ung thư một cách hiệu quả, từ đó làm suy nhược sức khỏe và khiến cơ thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
  • Ăn các thực phẩm có chức năng kháng viêm: Khi hấp thụ các thực phẩm kháng viêm vào cơ thể, các chất có hại sẽ giảm xuống, giúp cho hệ bạch huyết không phải làm việc quá tải và duy trì được các chức năng của hệ bạch huyết. Thực phẩm kháng viêm còn cung cấp lượng lớn các vitamin vô cùng quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của con người.

Trên đây là thông tin về hệ bạch huyết có vai trò gì và cách làm sạch hệ bạch huyết hiệu quả. Nắm bắt được các thông tin này, ta có thể cải thiện sức đề kháng và hệ miễn dịch một cách đơn giản mà hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here