Hệ bạch huyết có vai trò gì? Các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết

0
71
Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của u lympho Hodgkin

Hệ bạch huyết là một trong các hệ thống vô cùng quan trọng đối với chức năng và khả năng miễn dịch của cơ thể người. Vậy hệ bạch huyết có vai trò gì? Và các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết là gì? Đâu là những dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân của những bệnh này?.

Tin liên quan: Hạch bạch huyết cổ – Sưng hạch bạch huyết cổ liệu có nguy hiểm?

Hệ bạch huyết có vai trò gì?

Trước khi tìm hiểu vai trò của hệ bạch huyết là gì, ta cần phải hiểu rõ cấu tạo và cơ chế hoạt động của hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết có cấu tạo gồm 3 phần, đó là các cơ quan lympho, mạch bạch huyết và dung dịch bạch huyết.

Các cơ quan lympho bao gồm cơ quan lympho ngoại vi và cơ quan lympho trung ương, trong đó các cơ quan lympho trung ương có nhiệm vụ sản sinh ra các tế bào gốc có tác dụng sửa chữa nhưng tế bào bị hỏng và thay thế các tế bào đã chết. Nhờ có những tế bào gốc này mà cơ thể chúng ta được bảo vệ khỏi tổn thương và luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Cấu tạo hệ hạch bạch huyết gồm những gì?
Phân bố hệ bạch huyết

Các cơ quan lympho bao gồm tuyến ức có chức năng huấn luyện, phân chia, biệt hóa các lympho bào dòng T và tủy xương có chức năng sản sinh ra tế bào gốc đa năng. Cơ quan lympho ngoại vi chính là dung dịch bạch huyết, mạch bạch huyết và hạch bạch huyết. Bạch huyết có cấu tạo từ đại thực bào và bạch huyết bào có tác dụng tiêu diệt những tế bào có biểu hiện bất thường, giải quyết những tế bào đã chết để những tế bào này không làm tổn thương và ảnh hưởng đến mô. Qua hệ thống mạch bạch huyết phân bố khắp các cơ thể người, bạch huyết được truyền đi giúp cân bằng thể dịch. Một phần bạch huyết đường truyền đến các hạch bạch huyết có kích thước 1mm-25mm. Tại đây, nhưng tế bào bất thường và tế bào ung thư, vi khuẩn được tập trung lại. Chính vì lý do này mà khi cơ thể bị thành phần ngoại lai và vi khuẩn tấn công, hạch bạch huyết bị sưng lên, tạo ra một dấu hiệu cảnh báo trên cơ thể người.

Sau khi hiểu được cấu tạo của hệ bạch huyết, ta có thể trả lời câu hỏi hệ bạch huyết có vai trò gì. Nhìn chung, hệ bạch huyết có ba vai trò sau đây:

  • Bảo vệ cơ thể con người khỏi tế bào nguy hiểm, vi khuẩn và thành phần ngoại lai: Nhờ có những tế bào lympho đóng vai trò vô cùng quan trọng với hệ miễn dịch của ta, hệ bạch huyết có thể tiêu diệt những vi thể và dị vật tấn công cơ thể người.
  • Cân bằng thể dịch: Hệ bạch huyết nhờ có mạch bạch huyết mà có thể giúp cân bằng thể dịch, giúp cho mô không bị sưng, phù hoặc bị tổn thương.
  • Hấp thu chất béo: Hệ bạch huyết có thể giúp cơ thể người hấp thu chất béo và những chất dinh dưỡng khác.

Các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết

Hiểu được vai trò và chức năng quan trọng hệ bạch huyết đảm nhiệm, ta cần biết được các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết và cách bảo vệ. Những bệnh thường gặp đối với hệ bạch huyết là:

  • U lympho Hodgkin: U lympho Hodgkin là u ác tính, xuất hiện khi hệ miễn dịch cơ thể bị suy giảm (nhiễm HIV hoặc sau phẫu thuật ghép tạng). Dấu hiệu nhận biết bệnh này là sốt không giảm, giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên do, hạch sưng to, đau khi chạm vào. Để điều trị được bệnh này, bệnh nhân phải trải qua quá trình hóa trị và xạ trị, hoặc điều trị theo phác đồ của bác sĩ.
Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của u lympho Hodgkin
Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu của u lympho Hodgkin
  • U lympho không Hodgkin: U lympho không Hodgkin cũng là một loại u ác tính, có thể áp dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị. Dấu hiệu của bệnh này cũng là xuất hiện hạch vùng cổ, bẹn, nách, ngoài ra có 40% số bệnh nhân có tổn thương ngoài hạch tiên phát. Các dấu hiệu khác bao gồm sốt, sút cân, thiếu máu…
  • Phù nề bạch huyết (hay còn gọi là tay voi): Khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn hoặc không thực hiện được chức năng, dịch bạch huyết không thể di chuyển dẫn đến việc bị phù nề, đa số xuất hiện ở các chi. Nguyên nhân của việc này có thể là do người bệnh trước đó đã có phẫu thuật cắt bỏ hệ bạch huyết để phòng ngừa sự lan tràn của tế bào ung thư vú.

Trên đây là thông tin về hệ bạch huyết có vai trò gì và các bệnh liên quan đến hệ bạch huyết. Với những kiến thức này, người bệnh có thể có những biện pháp đề phòng và kế hoạch khám định kỳ phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here