Hệ bạch huyết có tác dụng gì với sức khỏe? Massage bảo vệ hệ bạch huyết

0
1873

Hệ bạch huyết có tác dụng gì với sức khỏe? Việc massage có thể bảo vệ hệ bạch huyết hay không? Đây là những thông tin đang được mọi người quan tâm tìm hiểu. Để tìm được câu trả lời thích hợp nhất dành cho mình, mời bạn tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây.

Tin liên quan: Hệ bạch huyết có tác dụng gì với làn da? Dấu hiệu hệ bạch huyết tổn thương

Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể và làn da của bạn
Hệ bạch huyết giúp bảo vệ cơ thể và làn da của bạn

Hệ bạch huyết chính là một hệ thống quan trọng và phức tạp. Bao gồm lá lách, các hạch bạch huyết, tuyến ức, amidan… Chúng giữ vai trò quan trọng nhất trong quá trình đào thải chất cặn bã của các tế bào. Ngoài việc hỗ trợ hệ bài tiết loại bỏ nước dư thừa qua tuyến mồ hôi, cơ quan này còn giúp chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh, tế bào bất thường như ung thư.

Nếu như muốn cơ thể trong sạch, loại bỏ được độc tố bạn cần chăm sóc và bảo vệ chúng đúng cách. Trong bài viết dưới đây chúng tôi đưa ra những thông tin giúp bạn hiệu hệ bạch huyết có tác dụng gì? Vai trò của việc massage với việc bảo vệ cơ quan này giúp chúng hoạt động đúng cách hơn.

Hệ bạch huyết có vai trò gì đối với sức khỏe?

Trong cơ thể, hệ bạch huyết chính là một hệ thống hoạt động song song với hệ tuần hoàn. Cụ thể như sau:

– Máu trong hệ tuần hoàn giúp đưa oxy từ phổi đến những mô khác nhau trong cơ thể thôngqua hệ thống mao mạch. Đồng thời với đó, máu sẽ vận chuyển CO2 ngược trở lại từ các mô đến phổi thông qua hệ thống tĩnh mạch.

– Máu giúp vận chuyển các dưỡng chất, hormone tới tất cả các cơ quan, tế bào. Cùng với đó, giúp lấy đi các chất cặn bã, chất độc từ trong cơ thể ra bên ngoài. Trong quá trình đưa CO2 và chất thải trở lại hệ tuần hoàn, mỡ thừa, cặn bã và chất độc hại mà tế bào thải loại ra ngoài sẽ được đưa vào mạch bạch huyết, một phần quan trọng của hệ bạch huyết phân bố rộng khắp dưới cơ thể.

Những loại độc tố, chất cặn bã, dị vật, tế bào bất thường không được cơ thể thư thừa sẽ được hạch bạch huyết lọc lại. Dịch bạch huyết sau khi được lọc sẽ đổ vào tĩnh mạch chủ và trở lại hệ thống tuần hoàn. Những chất cặn bã sẽ được đưa ra ngoài bằng nhiều cách khác nhau.

Trường hợp hệ bạch huyết bị tổn thương, bí tắc, kém hoạt động gây nên những vấn đề dinh dưỡng trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và ngoại hình. Chẳng hạn như quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất béo bị ảnh hưởng, hấp thu carbohydrate gây nên các bất thường.

Theo các chuyên gia, khi lưu thông trong hệ thống tuần hoàn có khoảng 10% máu và các loại protein thiết yếu được các mô trong hệ thống bạch huyết giữ lại. Nếu như cơ quan này bị ảnh hưởng, hoạt động không tốt có thể sự sống bị đe dọa bởi lẽ quá trình lọc máu, đào thải độc tố bị rối loạn.

Bổ sung dưỡng chất và thanh lọc cơ thể, hệ bạch huyết màn đến những công dụng tuyệt vời
Bổ sung dưỡng chất và thanh lọc cơ thể, hệ bạch huyết màn đến những công dụng tuyệt vời

Massage giúp bảo vệ hệ bạch huyết

Mạng lưới các mạch bạch huyết phân bố rộng khắp tới những cơ quan và tế bào của cơ thể. Khác với dòng chảy của máu, hệ bạch huyết gần như không lưu thông hoặc lưu thông chậm chạp nhờ vào lực vận động của hệ thống xương khớp. Vì thế chúng được ví như “dòng sông lười” trong cơ thể.

Nếu như bạn mắc bệnh hoặc hệ bạch huyết bị ảnh hưởng khiến cho các cơ quan trong cơ thể tích tụ quá nhiều chất độc hại, bã nhờn. Đây là lý do khiến cho các quan bị suy yếu chức năng và nên được chữa trị bằng các biện pháp khác nhau nhằm duy trì tác dụng của chúng với sức khỏe, cơ thể và làn da.

Mặc dù tuần hoàn trong hệ bạch huyết nhẹ nhàng và kín đáo, tuy nhiên kỹ thuật viên trị liệu cơ thể bằng massage xoa bóp hệ bạch huyết có thể xác định đúng được vị trí đang bị tổn thương, bế tắc, trì trệ. Với việc sử dụng kỹ thuật trị liệu an toàn, hiệu quả và thích hợp với cơ quan của mình sẽ giúp thông dòng chảy kín đáo đang bị trì trệ này.

Chỉ cần khoảng 45 phút bạn có thể massage hệ bạch huyết bạn có thể đảm bảo được chức năng tuyệt vời của cơ quan này. Nếu như được massage sẽ làm cơ thể khỏe mạnh hơn cũng như là thêm nhiều các chất độc trong cơ thể bị loại bỏ đi. Hơn thế nữa những động tác massage này là một phần quan trọng chương trình trị liệu tự nhiên cho những người bị mắc một bệnh nào đó.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin về chức năng liệu pháp massage hệ bạch huyết:

  • Tăng cường tuần hoàn
  • Hỗ trợ giải độc và bảo thải độc tố
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Giảm phù nề, viêm nhiễm, tình trạng căng thẳng thường xuyên cũng gây nên bệnh
  • Massage cho hệ bạch huyết tiến hành đúng cách giúp giảm bằng thẳng, tăng cường chức năng tiêu hóa hay giảm đau…

Hy vọng với những thông tin ngắn gọn trên đây bạn có thể hiểu hệ bạch huyết có tác dụng gì. Để đảm bảo chức năng hệ bạch huyết bạn nên đào thải, massage thường xuyên và đúng cách. Tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để có kiến thức bảo vệ sức khỏe của bạn.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here